Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Trung Quốc đồng ý kiểm soát, giải quyết bất đồng trên biển theo nguyên tắc ‘tuần tự tiệm tiến’


Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ (phải) và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung trong cuộc gặp năm ngoái, ngày 27/9/2023. (Ảnh: baoquocte.vn)
Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ (phải) và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung trong cuộc gặp năm ngoái, ngày 27/9/2023. (Ảnh: baoquocte.vn)

Đại diện ngoại giao của Việt Nam và Trung Quốc vừa có cuộc hội đàm hôm 4/2, trong đó hai bên đồng ý nỗ lực kiểm soát và giải quyết tốt hơn những bất đồng trên biển theo nguyên tắc tuần tự tiệm tiến, dễ trước khó sau, bên cạnh những hợp tác về kinh tế, thương mại, giao thông.

Cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Tổng Thư ký Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung, Tổng Thư ký Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung Quốc-Việt Nam, nhằm mục đích tìm kiếm các biện pháp cụ thể để nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc, theo Tuyên bố chung đã được hai bên đưa ra trong chuyến thăm của Tổng bí thư-Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam vào tháng 12 vừa qua.

Hai bên được cho là đã trao đổi “thẳng thắn, chân thành” về những vấn đề trên biển, trong đó phía Việt Nam đề nghị hai bên tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nhau, không để xảy ra các vụ việc phức tạp làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước và xử lý thỏa đáng những vấn đề đánh bắt cá và ngư dân, theo Tiền Phong.

Ngoài ra, đại diện ngoại giao của hai phía cũng đồng ý trong việc phát huy hiệu quả các cơ chế đàm phán, nỗ lực kiểm soát và giải quyết tốt hơn bất đồng trên biển theo nguyên tắc tuần tự tiệm tiến, dễ trước khó sau, cùng các nước ASEAN thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Việt Nam và Trung Quốc trong những năm qua đã xảy ra nhiều vụ việc dẫn đến căng thẳng trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên, tờ South China Morning Post hôm 4/2 dẫn nhận định của một số chuyên gia cho rằng không giống như Philippines là một đồng minh lâu năm của Mỹ, Việt Nam luôn tìm cách quản lý và tách biệt những vấn đề trên biển khỏi các mối quan hệ song phương khác, không để cho những xung đột trên biển dẫn đến đối đầu cấp cao giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Vào đầu tháng 1, hải cảnh Trung Quốc đã tiến hành một cuộc “tuần tra xâm nhập” để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình đối với các mỏ dầu khí của Việt Nam gần Bãi Tư Chính ở vị trí phía nam của tuyến đường thủy tranh chấp, chuyên gia an ninh hàng hải Ray Powell thuộc Dự án Myoushu, Đại học Stanford, Hoa Kỳ, cho biết, dựa theo phần mềm theo dõi hàng hải.

Theo ông Powell, đây là lần thứ ba trong vòng 30 ngày tàu hải cảnh lớn nhất thế giới của Trung Quốc đi tuần ở các lô dầu khí phía Nam Việt Nam. Ông cho biết thêm rằng có một tàu kiểm ngư của Việt Nam đã theo dõi tàu của Trung Quốc.

Tại cuộc hội đàm ngày 4/2, ngoài việc trao đổi quan điểm về các vấn đề trên biển, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc đã bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực và thành tựu trong quan hệ song phương trong thời gian gần đây, đồng thời chú trọng đến việc mở rộng hợp tác về kinh tế, thương mại, kết nối giao thông cũng như thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh và ngoại giao.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG