Đường dẫn truy cập

Việt Nam tiếp tục hạ lãi suất


Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hôm 23/5 tuyên bố sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn từ mức 5,5% xuống còn 5,0% để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

NHNN cũng sẽ cắt giảm lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 6,0% xuống 5,5%, trong khi vẫn giữ lãi suất chiết khấu chính ở mức 3,5%.

Động thái có hiệu lực từ ngày 24/5 này là đợt hạ lãi suất thứ ba của Ngân hàng Nhà nước kể từ giữa tháng 3, khi nó trở thành một trong số ít ngân hàng trung ương trên thế giới không thực hiện việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

Quốc gia Đông Nam Á này đang cố gắng ngăn chặn đà tăng trưởng chậm lại do nhu cầu suy yếu tại các thị trường chính, sau khi GDP quý đầu tiên giảm xuống còn 3,3% từ mức 5,9% trong quý IV năm ngoái.

Xuất khẩu của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay giảm 13,0% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 17,7%. Nhập khẩu giảm mạnh có thể cho thấy sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục giảm do các doanh nghiệp giảm mua sắm nguyên vật liệu và thiết bị.

Việt Nam một lần nữa hạ lãi suất "nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn", NHNN cho biết trong một thông cáo.

Ngân hàng này cho biết rằng lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát trong khi thanh khoản của các ngân hàng dồi dào, tạo điều kiện cho động thái cắt giảm lãi suất.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 2,81% so với một năm trước đó. Chính phủ đang nhắm mục tiêu giữ lạm phát trung bình ở mức 4,5% trong năm nay.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm nay, thấp hơn hơn so với mức tăng trưởng 8,02% của năm ngoái.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái hôm 22/5 nói rằng nền kinh tế dựa vào sản xuất sẽ tiếp tục đối mặt với các điều kiện bên ngoài bất lợi trong năm nay, do nhu cầu toàn cầu suy yếu và bất ổn địa chính trị.

VOA Express

XS
SM
MD
LG