Đường dẫn truy cập

No Va Land đàm phán với Credit Suisse, các đối tác khác để tái cơ cấu nợ


No Va Land chuyên xây dựng các khu căn hộ và khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam

No Va Land, tập đoàn bất động sản của Việt Nam, đang đàm phán với các chủ nợ để tái cơ cấu một phần khoản nợ nước ngoài trị giá 1 tỷ USD, theo hai người nắm thông tin về vấn đề này, trong bối cảnh có bất ổn trong một trong những ngành kinh doanh hàng đầu của đất nước.

Theo nguồn tin thứ nhất, những chủ nợ đó bao gồm cả Credit Suisse.

Tập đoàn bất động sản lớn thứ năm của Việt Nam tính theo giá trị thị trường đã bị ảnh hưởng nặng nề vì cuộc chiến chống tham nhũng của chính phủ trong lĩnh vực bất động sản cũng như các quy định chặt chẽ hơn về phát hành và tái cấp vốn trái phiếu doanh nghiệp. Điều đó đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng tín dụng trong khi các công ty cũng phải vật lộn với tình trạng dư thừa bất động sản cao cấp.

Cho đến nay, No Va Land đã quá hạn thanh toán cho ba loại trái phiếu nội địa và phải đối mặt với các nghĩa vụ trả nợ tiếp theo trị giá khoảng 14 nghìn tỷ đồng (597 triệu USD) cho hơn 30 loại trái phiếu. Tháng trước, công ty kiểm toán PwC đã bày tỏ "sự nghi ngờ đáng kể" về khả năng "hoạt động liên tục" của No Va Land.

Theo nguồn tin, để giảm áp lực trả nợ, công ty đang nỗ lực đàm phán với các chủ nợ nước ngoài. Các nguồn tin từ chối tiết lộ danh tính vì thông tin không được công khai.

Theo một trong hai nguồn tin, tính tới cuối năm ngoái, tổng số tiền mà No Va Land nợ các chủ nợ nước ngoài là khoảng 1 tỷ USD, bao gồm trái phiếu cũng như các khoản vay ngắn và dài hạn.

Nguồn tin cho biết công ty đã đạt được thỏa thuận với một số chủ nợ và đang xem xét các phương án tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài khác.

Người thứ hai cho biết rằng các cuộc đàm phán đang được tiến hành với Credit Suisse và ít nhất một chủ nợ khác.

Credit Suisse, công ty đã thu xếp một số đợt phát hành trái phiếu của No Va Land, đã cam kết các khoản cho vay trị giá khoảng 55 triệu USD, theo báo cáo tài chính của công ty Việt Nam. Ngân hàng cũng đã đồng thu xếp một khoản vay hợp vốn trị giá khoảng 81 triệu USD với khoản thấu chi tín dụng trị giá 250 triệu USD.

Credit Suisse từ chối bình luận. No Va Land, hiện được định giá khoảng 1,1 tỷ USD sau khi cổ phiếu giảm 83% trong 12 tháng qua, đã không trả lời cho đề nghị bình luận của Reuters.

Trong số các chủ nợ nước ngoài chính của tập đoàn này là Warburg Pincus, vốn đã đầu tư 250 triệu USD vào tháng 6 năm ngoái. Nova Land đã đồng ý chuyển 200 triệu USD trong số đó thành cổ phiếu của các công ty con, theo một trong những nguồn tin. Warburg từ chối bình luận.

Một chủ nợ lớn khác là công ty tài chính Seatown, do công ty đầu tư khổng lồ Temasek của Singapore kiểm soát, đã gia hạn khoản vay khoảng 100 triệu USD, theo báo cáo tài chính của No Va Land. Seatown đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một trong những nguồn tin cho biết rằng No Va Land đang tìm cách bán tài sản để trả nợ, nhưng một nguồn tin thứ ba nắm vấn đề này nói rằng công ty đã chật vật trong nhiều tháng mà chưa tìm được người mua.

Tổng nợ của No Va Land, bao gồm các khoản vay trong nước và trái phiếu, vào khoảng 2,7 tỷ USD, tương đương 24% tài sản.

VOA Express

XS
SM
MD
LG