Đường dẫn truy cập

Iran: Xuất khẩu dầu đạt mức cao nhất kể từ khi Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt


Một nhà máy lọc dầu của Iran ở ngoại ô thủ đô Tehran.

Xuất khẩu dầu của Iran đã đạt mức cao nhất kể từ khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt vào năm 2018, Bộ trưởng Dầu mỏ của nước này Javad Owji cho biết hôm Chủ nhật, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim.

Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran vào năm 2018, doanh thu và xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã bị ảnh hưởng đáng kể do ít quốc gia - ngoại trừ Trung Quốc - tiếp tục mua dầu thô của Iran.

Bộ trưởng dầu mỏ cho biết thêm rằng 83 triệu thùng dầu trong năm hiện tại, tính từ ngày 21 tháng 3 năm 2022, đã được xuất khẩu so với năm trước đó của Iran kéo dài từ tháng 3 năm 2021 tới tháng 3 năm 2022.

Con số này tăng 190 triệu thùng so với hai năm trước theo Owji, người nói thêm rằng xuất khẩu khí đốt tăng 15% trong năm 2022 - 2023 so với năm trước của Iran.

Hoa Kỳ hôm thứ Năm tuần trước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 39 thực thể, bao gồm nhiều thực thể có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hong Kong, mà Washington nói đã tạo điều kiện cho Iran tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu, mô tả chúng như một mạng lưới "ngân hàng ngầm" chuyển hàng tỷ đô la.

Ông Brian O'Toole, cựu quan chức Bộ Tài chính, nói rằng bước đi hôm thứ Năm sẽ khiến Iran mất khả năng tiếp tục vận chuyển dầu và được trả tiền cho việc đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG