Đường dẫn truy cập

Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ “lớn nhất từ trước đến nay” sắp đến Việt Nam, gồm SpaceX, Netflix, Boeing


Tòa nhà của Boeing ở bang South Carolina, Hoa Kỳ. Boeing và SpaceX, Netflix nằm trong số các công ty tham gia phái đoàn kinh doanh “lớn nhất từ trước đến nay” của Hoa Kỳ sắp tới Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

SpaceX, Netflix và Boeing nằm trong số các công ty tham gia phái đoàn kinh doanh “lớn nhất từ trước đến nay” của Hoa Kỳ tới Việt Nam vào tuần tới để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại quốc gia Đông Nam Á đang phát triển mạnh mẽ này, Reuters dẫn nguồn tin từ nhà tổ chức cho biết.

Hơn 50 công ty, bao gồm các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ, sẽ tham gia vào chương trình do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tổ chức, theo danh sách mà Reuters có được.

Sự kiện này, theo nhận định của hãng thông tấn Anh, là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với Việt Nam, vốn đang được xem là một trong những trung tâm sản xuất được hưởng lợi từ khuynh hướng rời khỏi Trung Quốc của các công ty toàn cầu giữa bối cảnh xung đột thương mại Trung-Mỹ.

Với dân số 100 triệu người, Việt Nam cũng là thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng khi tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng.

“Đây là phái đoàn lớn nhất từ trước đến nay đến Việt Nam”, Reuters dẫn lời ông Vũ Tú Thành, đại diện của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tại Việt Nam nói, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan này đã tổ chức các sự kiện tương tự trong ba thập niên qua.

Công ty khổng lồ về livestream trực tuyến Netflix, mà Reuters đã đưa tin đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, nằm trong số các công ty tham gia chuyến đi.

Các tập đoàn lớn khác như Boeing, Lockheed Martin và Bell sẽ tổ chức các cuộc họp với các công ty mua sắm quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Việt Nam, ông Thành nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm rằng đây là lần đầu tiên sau khoảng một thập niên các công ty bảo mật đã quyết định tham gia các phái đoàn hàng năm đến Việt Nam.

Vào tháng 12, chính những công ty này đã đàm phán với các quan chức chính phủ Việt Nam về khả năng bán máy bay trực thăng và máy bay không người lái, khi nước này tìm kiếm nhà cung cấp mới và cuộc xung đột Ukraine đang làm hạn chế khả năng của Nga, đối tác quân sự chính của Việt Nam trong nhiều thập niên.

“Máy bay trực thăng là một trong những thứ mà các công ty hy vọng bán được cho người Việt Nam”, ông Thành nói, mặc dù ông lưu ý rằng các thương vụ quốc phòng cần có thời gian để hoàn tất và không có bước đột phá nào được kỳ vọng ngay lập tức.

Boeing cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc thảo luận của họ với các quan chức sẽ tập trung vào quan hệ đối tác ngày càng tăng với Việt Nam và các phương cách để tăng cường năng lực hàng không và quốc phòng của Việt Nam.

Lockheed Martin và Bell không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Phần lớn các công ty tham gia phái đoàn đều đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam và có kế hoạch mở rộng thêm, bao gồm Apple, Coca-Cola và PepsiCo, ông Thành cho biết.

Một số công ty cũng đến Việt Nam để hiểu rõ hơn về tình hình chính trị sau những bất ổn gần đây ở quốc gia do Đảng Cộng sản lãnh đạo, bao gồm cả sự kiện chủ tịch nước từ chức vào tháng Một, ông Thành nói thêm.

Các doanh nghiệp tham gia sẽ có các cuộc gặp với những lãnh đạo chính trị và pháp luật hàng đầu của Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Thành cho biết một số công ty quan tâm đến Việt Nam như là một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng đang trở nên ngày càng giàu có giữa lúc tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% vào năm ngoái.

Trong số các doanh nghiệp còn có SpaceX, công ty đang tìm cách bán dịch vụ internet vệ tinh cho Việt Nam và các nước trong khu vực, vẫn theo lời ông Thành.

Danh sách phái đoàn của Mỹ cũng sẽ bao gồm các công ty bán dẫn, công ty dược khổng lồ Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa và Citibank, công ty về internet và đám mây như Meta và Amazon Web Services.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG