Đường dẫn truy cập

Đài Loan cảnh báo Honduras: Viện trợ từ Trung Quốc chính là “liều thuốc độc”


Tổng thống Honduras Xiomara Castro nói quyết định quay sang phía Trung Quốc một phần là do Honduras gặp khó khăn tài chính và nợ nần “ngập đến tận cổ”.

Đài Loan hôm thứ Năm 16/3 cảnh báo Honduras chớ bị cám dỗ bởi viện trợ giống như “liều thuốc độc” từ Trung Quốc cho dù nước này có mắc nợ như thế nào. Đài Loan cũng loại trừ chuyện sẽ đấu đá với đối thủ đại lục để tranh giành đồng minh ngoại giao.

Tổng thống Honduras Xiomara Castro hôm 14/3 cho biết bà đã đề nghị bộ trưởng ngoại giao mở quan hệ chính thức với Trung Quốc. Nếu quốc gia Trung Mỹ chấm dứt quan hệ với Đài Loan, hòn đảo này sẽ chỉ còn lại 13 đồng minh ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Honduras Eduardo Enrique Reina hôm 15/3 nói quyết định quay sang phía Trung Quốc một phần là do Honduras gặp khó khăn tài chính và nợ nần “ngập đến tận cổ”, bao gồm 600 triệu đô la nợ Đài Loan.

“Chúng tôi xin nhắc chính phủ Honduras rằng họ không nên thỏa mãn cơn khát của mình bằng cách uống thuốc độc, ngay cả khi hoàn toàn kiệt sức vì các nghĩa vụ trả nợ”, Bộ Ngoại giao Đài Loan nói.

Bà Reina cho biết Honduras đã yêu cầu Đài Loan tăng gấp đôi viện trợ hàng năm lên 100 triệu USD nhưng chưa bao giờ nhận được câu trả lời. Honduras cũng đã cố gắng đàm phán lại khoản nợ nhưng không có kết quả.

Đài Loan phủ nhận điều đó, nói rằng những bình luận từ Ngoại trưởng Honduras không phản ánh sự thật trong các cuộc trao đổi giữa hai bên. Đài Loan đã phản ứng tích cực với các đề xuất của Honduras từ đầu đến cuối.

“Chúng tôi vẫn đang cố gắng duy trì quan hệ ngoại giao, nỗ lực hết sức để đấu tranh, nhưng chúng tôi tuyệt đối sẽ không tham gia vào cuộc cạnh tranh tiền bạc với Trung Quốc”, Bộ này cho biết.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các đồng minh cũ của Đài Loan như Panama, Cộng hòa Dominica và El Salvador đã chứng kiến “sự phát triển nhanh chóng” trong quan hệ song phương, mang lại cho họ “những lợi ích hữu hình”.

Trung Quốc sẵn sàng phát triển quan hệ với tất cả các quốc gia, bao gồm cả Honduras, trên cơ sở nguyên tắc “một nước Trung Quốc”, ông Uông nói, đề cập đến quan điểm của Bắc Kinh rằng Trung Quốc và Đài Loan đều nằm trong cùng một quốc gia.

“Tôi tin rằng điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho sự phát triển kinh tế của Honduras và cho hạnh phúc của người dân”.

Hoa Kỳ, nước ủng hộ quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan dù không có quan hệ chính thức, đang quan sát với sự lo ngại khi Trung Quốc gia tăng dấu ấn của họ ở Mỹ Latinh gây bất lợi cho Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 15/3 nói rằng Trung Quốc đưa ra nhiều lời hứa mà họ không thực hiện.

“Chính phủ Honduras nên biết rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đưa ra nhiều lời hứa đã không được thực hiện”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói.

Trung Quốc không cho phép các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc lại cũng duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan, hòn đảo luôn bị Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của họ và không có quyền thiết lập quan hệ cấp nhà nước với các quốc gia khác, một lập trường bị Đài Loan cực lực phản đối.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG