Đường dẫn truy cập

Nga chưa tham gia đàm phán gia hạn thỏa thuận ngũ cốc


Khu vực chứa ngũ cốc xuất khẩu tại cảng ở Odesa của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm Chủ nhật rằng các đại diện của Nga vẫn chưa tham gia các cuộc đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.

"Chưa có cuộc đàm phán nào về chủ đề này, đặc biệt là với sự tham gia của các đại diện Nga", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết.

Bà Zakharova cho biết rằng vòng đàm phán tiếp theo về việc gia hạn thỏa thuận sẽ được tổ chức tại Geneva vào ngày 13/3 giữa phái đoàn Nga và quan chức thương mại hàng đầu của Liên Hợp Quốc Rebeca Grynspan.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết hôm Chủ nhật rằng ông tin rằng thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen sẽ được gia hạn sau khi hết hạn vào ngày 18 tháng 3.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian giữa Nga và Ukraine vào tháng 7 năm ngoái, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách cho phép ngũ cốc Ukraine bị phong tỏa do cuộc xâm lược của Nga được xuất khẩu an toàn từ ba cảng của Ukraine.

Thỏa thuận đã được gia hạn thêm 120 ngày vào tháng 11 và sẽ gia hạn vào ngày 18 tháng 3 nếu không có bên nào phản đối. Tuy nhiên, Moscow đã ra chỉ dấu rằng họ sẽ chỉ đồng ý gia hạn nếu các hạn chế ảnh hưởng đến xuất khẩu của chính họ được dỡ bỏ.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã nói rằng họ đang nỗ lực để gia hạn thỏa thuận.

"Trong các cuộc đàm phán riêng với phía Nga và Ukraine, chúng tôi thấy rằng cả hai bên đang tiếp cận vấn đề này một cách tích cực. Chúng tôi tin rằng nó sẽ kết thúc tích cực", ông Akar nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Anadolu.

“Chúng tôi có ý kiến rằng thời hạn sẽ được gia hạn vào ngày 18 tháng 3”, ông nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG