Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ: Thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen sẽ được gia hạn


Tàu chở ngũ cốc từ Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết hôm Chủ nhật rằng ông tin rằng thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen sẽ được gia hạn sau khi hết hạn vào ngày 18 tháng 3.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian giữa Nga và Ukraine vào tháng 7 năm ngoái, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách cho phép ngũ cốc Ukraine bị phong tỏa do cuộc xâm lược của Nga được xuất khẩu an toàn từ ba cảng của Ukraine.

Thỏa thuận đã được gia hạn thêm 120 ngày vào tháng 11 và sẽ gia hạn vào ngày 18 tháng 3 nếu không có bên nào phản đối. Tuy nhiên, Moscow đã ra chỉ dấu rằng họ sẽ chỉ đồng ý gia hạn nếu các hạn chế ảnh hưởng đến xuất khẩu của chính họ được dỡ bỏ.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã nói rằng họ đang nỗ lực để gia hạn thỏa thuận.

"Trong các cuộc đàm phán riêng với phía Nga và Ukraine, chúng tôi thấy rằng cả hai bên đang tiếp cận vấn đề này một cách tích cực. Chúng tôi tin rằng nó sẽ kết thúc tích cực", ông Akar nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Anadolu.

“Chúng tôi có ý kiến rằng thời hạn sẽ được gia hạn vào ngày 18 tháng 3”, ông nói thêm.

Xuất khẩu nông sản của Nga không bị phương Tây nhắm mục tiêu cụ thể, nhưng Moscow nói rằng các biện pháp trừng phạt đối với việc thanh toán, hậu cần và ngành bảo hiểm là rào cản đối với việc nước này có thể xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của chính mình.

Nga đã phàn nàn rằng ngũ cốc Ukraine xuất khẩu theo thỏa thuận này sẽ được đưa đến các nước giàu có.

Ukraine và Nga đều là những nhà cung cấp ngũ cốc và phân bón lớn trên toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG