Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Hơn nửa triệu công nhân bị cắt giảm giờ làm, cắt hợp đồng


Công nhân làm việc tại một dây chuyền nhà máy may mặc Singlun Star của Singapore ở ngoại thành Hà Nội. 75% lao động bị cắt giảm giờ làm hoặc bị mất việc là công nhân may mặc, da giày và chế biến gỗ ở các doanh nghiệp FDI.

Gần 550.000 công nhân bị cắt giảm giờ làm trong vòng 5 tháng qua do đơn hàng bị cắt hoặc giảm đi, theo một báo cáo mới được công bố của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Báo cáo cho biết 546.835 công nhân của 1.300 doanh nghiệp tại 50 tỉnh, thành phố trên cả nước đã bị giảm giờ làm. Trong số này, hơn 491.000 người đã bị giảm giờ làm, bị sa thải tạm thời hoặc bị hoãn hợp đồng lao động; khoảng 50.000 công nhân bị cắt hợp đồng lao động.

Đa số những lao động bị ảnh hưởng (chiếm khoảng 75% ) là từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chuyên về dệt may, da giày và chế biến gỗ ở các tỉnh phía Nam, bao gồm TP.HCM, Long An, Tây Ninh, Đông Nai, Bình Dương, An Giang.

Báo cáo cho biết thêm rằng 36 doanh nghiệp ở 16 tỉnh, thành phố đang thiếu nợ đến 74 tỷ đồng tiền lương của 5.979 công nhân. Đến nay, mới chỉ có 486 công nhân được chi trả, còn hơn 5.400 công nhân khác vẫn bị nợ lương.

Trước đó trong tháng, Công ty Pouyuen tại TP HCM, một trong những công ty sản xuất giày lớn nhất của Việt Nam cho các thương hiệu lớn như Nike và Adidas, thông báo sẽ không gia hạn hợp đồng lao động với 3.000 công nhân hết hạn hợp đồng. Công ty của Đài Loan cũng sa thải khoảng 3.000 công nhân trong tháng 2.

Trong khi bị sa thải hàng loạt, hàng ngàn công nhân của Pouyuen hôm 1/3 cho báo chí biết họ vẫn phải đóng 10% thuế thu nhập cá nhân trong số tiền hỗ trợ 0,8% tháng lương cho mỗi năm làm việc.

Tình hình việc làm trên toàn cầu năm 2023 được cho là sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm, lãi suất tăng và lạm phát.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố vào tháng 10/2022 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam được dự báo có tỷ lệ thất nghiệp 2,3% trong năm 2023.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG