Đường dẫn truy cập

Nhà sản xuất giày ở Việt Nam cho Nike, Adidas cắt giảm 6.000 việc làm


Giày Nike bày bán ở New York [Ảnh minh họa]

Một trong những công ty sản xuất giày lớn nhất của Việt Nam cho các thương hiệu lớn như Nike và Adidas sẽ cắt giảm hàng nghìn công nhân vào cuối tháng do các đơn hàng sụt giảm, theo chính quyền địa phương.

PouYuen Việt Nam, một đơn vị của Tập đoàn Pou Chen có trụ sở tại Đài Loan, sẽ sa thải 3.000 công nhân nhà máy và sẽ không gia hạn hợp đồng của 3.000 người khác vì "rất ít đơn đặt hàng sản xuất trong năm 2023", theo tài liệu của Sở Lao động Thành phố Hồ Chí Minh mà hãng tin AFP có được hôm thứ Hai.

Việt Nam, một trong những nước xuất khẩu quần áo, giày dép và đồ nội thất lớn nhất thế giới, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại các thị trường lớn ở châu Âu và Hoa Kỳ, trong bối cảnh sức mua của người tiêu dùng toàn cầu sụt giảm.

PouYuen là công ty tuyển dụng lao động lớn nhất của Thành phố Hồ Chí Minh với khoảng 50.000 nhân viên.

“Công ty đã thông báo với công đoàn rằng vào tháng 2 họ có kế hoạch cắt giảm 3.000 công nhân... và họ sẽ đưa ra thông báo cho những công nhân đó vào ngày 25 tháng 2”, tài liệu cho biết.

Theo tài liệu này, công nhân nhà máy sẽ tiếp tục được trả lương cho đến khi họ nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Việc sa thải xảy ra sau khi PouYuen cho 20.000 công nhân của mình được luân phiên nghỉ nhưng vẫn được trả lương vào cuối năm ngoái.

Hơn 630.000 công nhân bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm giờ làm ở Việt Nam vào năm 2022, theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong quý cuối cùng của năm 2022, các đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ giảm từ 30 đến 40% và 60% từ Châu Âu so với năm trước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG