Đường dẫn truy cập

Moscow cáo buộc Mỹ tìm cách phá vỡ quan hệ Nga - châu Phi


Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov.

Hoa Kỳ đang "gây áp lực chưa từng có" đối với các nước châu Phi, bao gồm cả việc cố gắng phá vỡ một hội nghị thượng đỉnh Nga - Châu Phi đã được lên kế hoạch, Thứ trưởng Ngoại giao Nga được dẫn lời nói như vậy vào cuối ngày thứ Bảy.

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Châu Phi lần thứ hai vào tháng 7 tại St. Petersburg, một sự kiện nhấn mạnh nỗ lực của ông nhằm thu hút sự ủng hộ của các quốc gia châu Phi sau khi bị phương Tây xa lánh vì cuộc xâm lược ở Ukraine một năm trước.

Hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov nhắc lại cáo buộc của Moscow về việc "tập thể phương Tây" dàn dựng chiến dịch cô lập Mátxcơva.

"Mỹ và các đồng minh đang tiến hành một chiến dịch chưa từng có nhằm cô lập Nga về chính trị và kinh tế, bao gồm cả việc phá vỡ hội nghị thượng đỉnh Nga - Châu Phi lần thứ hai tại St. Petersburg”, ông Bogdanov nói với TASS.

Moscow gọi cuộc xâm lược Ukraine không phải là một cuộc chiến, mà là một "chiến dịch quân sự đặc biệt". Kiev và các đồng minh phương Tây nói rằng đó là một hành động xâm lược theo chủ nghĩa đế quốc để chiếm đất.

"Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, tập thể phương Tây đã gia tăng đáng kể áp lực lên các nước châu Phi - thông qua các mối đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt, chấm dứt viện trợ tài chính và nhân đạo", ông Bogdanov nói.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa, Moscow đã quay sang Trung Quốc, Ấn Độ - và các quốc gia châu Phi, cố gắng tìm kiếm các mối quan hệ gần gũi hơn ở đó.

Nga đặc biệt quan tâm đến việc thu phục các quốc gia châu Phi - Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã đến thăm lục địa này hai lần trong năm nay, bên cạnh chuyến công du vào giữa năm ngoái.

Nam Phi đã tổ chức 10 ngày diễn tập quân sự với quân đội Nga và Trung Quốc. Và nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga đã được triển khai chống lại quân nổi dậy ở Mali và Trung Phi.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ - Châu Phi vào năm 2022 tại Washington, tìm cách củng cố các liên minh trong bối cảnh sự hiện diện ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc tại lục địa này.

Ông Bogdanov nói mà không cung cấp bằng chứng rằng Washington đã "bịa đặt" chống lại Moscow, cáo buộc Nga cố gắng làm cho lục địa này chết đói hoặc tăng giá nhiên liệu.

Phương Tây đã áp đặt một số đợt trừng phạt đối với Nga vì các hành động của nước này ở Ukraine và Liên minh châu Âu cũng vậy, với việc Brussels đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới vào thứ Bảy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG