Đường dẫn truy cập

Nga tuyên bố hành động theo quy tắc hiệp ước hạt nhân dù đình chỉ thỏa thuận với Mỹ


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bắt tay khi họ trao đổi Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới được ký kết (START II) tại Praha vào ngày 8/4/2010.

Nga sẽ tuân thủ các giới hạn đã thỏa thuận về tên lửa hạt nhân và tiếp tục thông báo cho Hoa Kỳ về những thay đổi trong việc triển khai, một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hôm thứ Tư (22/2), bất chấp việc Moscow đã đình chỉ hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng còn lại với Washington.

Cả hai viện của quốc hội Nga đã bỏ phiếu nhanh chóng ủng hộ đình chỉ việc Moscow tham gia hiệp ước hạt nhân mới START, chuẩn thuận quyết định mà Tổng thống Vladimir Putin đã công bố hôm thứ Ba khi ông cáo buộc phương Tây đang cố gắng gây ra một “thất bại chiến lược” cho Nga ở Ukraine.

Nhưng một quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Yevgeny Ilyin, nói với hạ viện (Duma) rằng Nga sẽ tiếp tục tuân thủ các hạn chế đã được nhất trí đối với các hệ thống phân phối hạt nhân, nghĩa là tên lửa và máy bay ném bom chiến lược.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Ilyin cho biết Moscow cũng sẽ tiếp tục cung cấp cho Washington các thông báo về việc triển khai hạt nhân để “ngăn chặn báo động nhầm, điều quan trọng để duy trì sự ổn định chiến lược”.

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cũng đưa ra trấn an rằng “Tôi không tin quyết định đình chỉ Hiệp ước mới START đưa chúng ta đến gần hơn với chiến tranh hạt nhân”, theo tường thuật của hãng thông tấn Interfax.

Những lời đảm bảo cho thấy động thái của ông Putin sẽ có ít tác động thực tế ngay lập tức, ngay cả khi nó gây nghi ngờ về tương lai lâu dài của một hiệp ước được thiết kế để giảm rủi ro hạt nhân qua việc cung cấp một mức độ minh bạch và khả năng dự đoán cho cả hai bên.

Theo Reuters, ông Putin có một thành tích dài trong việc cố ý làm sai và gây bất ổn cho phương Tây. Kể từ khi lực lượng Nga xâm chiếm Ukraine một năm trước, ông đã nhiều lần khoe khoang về kho vũ khí hạt nhân của Nga và nói rằng ông sẵn sàng sử dụng nó nếu “sự toàn vẹn lãnh thổ” của đất nước bị đe dọa.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG