Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ yêu cầu công ty Norfolk Southern dọn hóa chất sau vụ tàu trật bánh ở Ohio


Hiện trường đoàn tàu chở hàng bị trật bánh ở Ohio.
Hiện trường đoàn tàu chở hàng bị trật bánh ở Ohio.

Người đứng đầu cơ quan về môi trường của chính phủ Hoa Kỳ hôm 21/2 nói rằng công ty đường sắt Norfolk Southern phải "trả tiền để dọn dẹp mớ hỗn độn" được tạo ra khi một chuyến tàu chở hàng trật bánh ở Ohio, thải ra hóa chất độc hại vào môi trường, theo Reuters.

Hãng tin này nói rằng các bình luận của người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã được Tổng thống Joe Biden lặp lại sau đó hôm 21/2. "Đây là mớ hỗn độn của họ. Họ nên dọn dẹp nó", ông Biden viết trên Twitter.

Ông Dương Công Khả, Chủ tịch Cộng đồng người Việt ở Cleveland, Ohio, cho VOA tiếng Việt biết rằng người Việt trong cộng đồng “quan tâm” tới vụ việc, nhất là việc hóa chất ảnh hưởng tới môi trường thiên nhiên và nguồn nước.

Ông nói thêm: “Họ thường đem đề tài này ra mỗi khi họ ngồi với nhau. Thường cộng đồng người Việt Nam ở đây họ tụ họp vào ngày Chủ nhật đầu tháng. Sau khi phổ biến tin tức thì cũng nêu ra tin này và mọi người cũng bàn tán về vấn đề đó. Họ cũng đều quan tâm rằng là nếu mà liên bang và tiểu bang kết hợp thì mối nguy hiểm giải quyết sẽ tốt đẹp hơn cho khu vực đó”.

Ngoài việc dọn dẹp, EPA cũng yêu cầu các quan chức Norfolk Southern tham dự các cuộc họp với người dân về sự cố ngày 3 tháng 2 ở East Palestine, Ohio. Tuần trước, các quan chức của công ty đã tẩy chay một cuộc họp, với lý do lo ngại cho sự an toàn cá nhân của họ, khiến cư dân tức giận, theo Reuters.

Hãng tin Anh cho biết, EPA yêu cầu Norfolk Southern đệ trình một kế hoạch làm việc để EPA phê duyệt việc dọn dẹp liên quan đến vụ trật bánh. Vụ việc gây ra một đám cháy lớn, tạo ra những đám khói bao trùm thị trấn. Hàng ngàn cư dân đã phải sơ tán trong khi các nhân viên đường sắt xử lý và đốt cháy hóa chất độc hại.

Reuters đưa tin, Tổng thống Biden cũng nói thêm trên mạng xã hội rằng các công ty đường sắt đã vận động thành công ở Washington để làm chậm các quy định và ông kêu gọi Quốc hội thông qua các biện pháp an toàn đường sắt mới.

Norfolk Southern cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng họ thừa nhận trách nhiệm dọn dẹp "kỹ càng và an toàn" địa điểm trật bánh và trả tiền cho việc đó. "Chúng tôi sẽ học hỏi từ vụ tai nạn khủng khiếp này và làm việc với các cơ quan quản lý cũng như các quan chức được bầu để cải thiện an toàn đường sắt”, Norfolk Southern nói, theo Reuters.

Ông Khả cho VOA Việt Ngữ biết thêm rằng cộng đồng “sẵn sàng” giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi vụ việc, nhất là người Việt.

Ông cho biết tiếp: “Mình sẵn sàng giúp đỡ. Khoảng 4 năm nay, từ ngày cộng đồng Việt Nam tại thành phố Cleveland có được trụ sở cộng đồng, đã giúp được rất nhiều đồng hương mình không những trong tiểu bang mà cả ngoài tiểu bang để mà đến ở tạm tại trụ sở cộng đồng”.

Tin cho hay, tuần trước, công ty Norfolk Southern cho biết họ đã thành lập quỹ hỗ trợ cộng đồng trị giá 1 triệu đôla ban đầu và hôm 21/2 cho biết họ đã giải ngân 3,4 triệu đô la hỗ trợ tài chính trực tiếp cho hơn 2.200 gia đình để trang trải chi phí sơ tán.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG