Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi LHQ bỏ phiếu phê chuẩn tiếp cận nhiều viện trợ hơn cho Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ


Các tình nguyện viên nấu ăn cho người Syria tại một nơi tạm trú ở Antakya, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 10/2/2023.

Hoa Kỳ hôm Chủ nhật kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc “bỏ phiếu ngay lập tức” để cho phép chuyển hàng viện trợ của Liên Hiệp Quốc tới vùng tây bắc Syria do quân nổi dậy kiểm soát thông qua thêm nhiều cửa khẩu biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất chết người vào tuần trước.

Kể từ năm 2014, Liên Hiệp Quốc đã có thể cung cấp viện trợ cho hàng triệu người có nhu cầu ở khu vực phía tây bắc của Syria bị chiến tranh tàn phá thông qua Thổ Nhĩ Kỳ theo sự ủy quyền của Hội đồng Bảo an. Nhưng hiện tại nó bị hạn chế chỉ sử dụng một cửa khẩu biên giới.

“Lúc này, mỗi giờ đều quan trọng”, bà Linda Thomas-Greenfield, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, nói trong một tuyên bố với Reuters. “Người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đang trông cậy vào chúng ta”.

“Chúng ta không thể làm họ thất vọng, chúng ta phải bỏ phiếu ngay lập tức một nghị quyết để đáp ứng lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc về việc cho phép mở thêm các cửa khẩu biên giới để cung cấp hỗ trợ nhân đạo”, bà nói. “Đã đến lúc phải làm khẩn cấp và có mục đích”.

Giám đốc viện trợ của LHQ, Martin Griffiths, người đang ở Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ đến thăm Syria, nói với Sky News hôm thứ Bảy rằng ông sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an cho phép tiếp cận viện trợ thông qua hai cửa khẩu biên giới nữa, với lập luận rằng đây là “tình huống nhân đạo rất rõ ràng”.

Người phát ngôn Jens Laerke cho biết ông Griffiths “đang làm việc rất cần mẫn trên mặt trận ngoại giao này, nói chuyện với mọi người để mở nhiều cửa khẩu biên giới hơn”.

Ông Griffiths sẽ trình bày trước Hội đồng Bảo an LHQ vào thứ Hai và hy vọng sẽ sử dụng một “lập luận chặt chẽ” về những nhu cầu cấp thiết để vượt qua sự kháng cự lịch sử từ Nga - một đồng minh chính của Damascus - đối với hoạt động viện trợ xuyên biên giới.

Hôm thứ Năm, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng thúc đẩy cho việc tiếp cận nhiều hơn.

Trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, Brazil và Thụy Sĩ dẫn đầu đàm phán về bất kỳ hành động nào liên quan đến vấn đề tiếp cận viện trợ nhân đạo của Syria. Các nhà ngoại giao cho biết chưa có dự thảo nghị quyết nào được đưa ra để cho phép nhiều điểm chuyển giao hơn.

Số người chết trong trận động đất tuần trước ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt qua 33.000 người vào Chủ nhật. Trong số 3.500 trường hợp tử vong được báo cáo cho đến nay ở Syria, nơi con số này chưa được cập nhật trong hai ngày, phần lớn xảy ra ở phía tây bắc của nước này.

Một nghị quyết sẽ cần 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết của Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh hoặc Pháp để được thông qua. Đồng minh của Syria là Nga đã nói rằng nhiệm vụ hiện tại của hội đồng thì một cửa khẩu biên giới duy nhất là đủ.

Chính phủ Syria coi việc chuyển hàng viện trợ qua biên giới mà không có sự chấp thuận của họ là vi phạm chủ quyền và nói rằng hàng viện trợ nên được chuyển qua tiền tuyến của cuộc nội chiến kéo dài 12 năm. Vào thứ Sáu, nước này đã phê duyệt việc cung cấp viện trợ qua các chiến tuyến.

Nhưng Liên Hiệp Quốc hôm Chủ nhật nói rằng viện trợ động đất từ các khu vực do chính phủ kiểm soát của Syria đến khu vực phía tây bắc của đất nước đã bị đình trệ vì “các vấn đề phê duyệt” của một nhóm theo đường lối cứng rắn.

Các đại sứ của Brazil và Thụy Sĩ hôm thứ Sáu cho biết họ muốn ông Griffiths trình bày trước Hội đồng Bảo an trước khi thảo luận về bất kỳ hành động nào. Các nhà ngoại giao nói ông Griffiths có khả năng sẽ nói chuyện với hội đồng vào thứ Hai.

Ông Griffiths hôm Chủ nhật đã đến thăm một cửa khẩu biên giới Thổ Nhĩ Kỳ mà Liên Hiệp Quốc hiện được phép sử dụng để chuyển hàng viện trợ đến tây bắc Syria, nơi có khoảng 4 triệu người cần giúp đỡ trước khi trận động đất xảy ra trong khu vực.

Ông Griffiths cho biết trong một bài đăng trên Twitter: “Cho đến nay, chúng ta đã làm cho người dân ở tây bắc Syria rất thất vọng”.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG