Đường dẫn truy cập

Việt Nam gửi đội cứu nạn đến giúp tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ


Đoàn cứu nạn quốc tế của Bộ Công an Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10/2/2023. Bộ Quốc phòng 76 quân nhân và chó nghiệp vụ sang Thổ Nhĩ Kỳ để giúp tìm kiếm những người bị mắc kẹt sau động đất.

Việt Nam vừa cử các đội công tác đến Thổ Nhĩ Kỳ để giúp tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng đã giết chết hơn 22.000 người tính đến ngày 10/2.

Đoàn công tác cứu nạn quốc tế gồm 24 người của Bộ Công an Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 10/2 và sẽ tiếp tục bay đến thành phố Kahramanmaras để phối hợp với các lực lượng cứu nạn quốc tế khác đào bới, tìm kiếm người sống sót dưới những đống đổ nát của các tòa nhà bị sập.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra vào sáng sớm ngày 6/2 theo giờ địa phương, ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Trận động đất tiếp theo xảy ra ngay sau đó vài giờ.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 19.388 người đã thiệt mạng, vượt qua con số 17.000 người tử vong của trận động đất mạnh tương tự tấn công vùng tây bắc đông dân cư hơn của nước này năm 1999.

Tại Syria, có ít nhất 3.377 người được xác định thiệt mạng tính cho đến nay.

Các nhà chức trách cho biết khoảng 6.500 tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị sập và vô số ngôi nhà khác bị hư hại trong vùng động đất, nơi có khoảng 13 triệu người sinh sống.

Theo lời Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an Việt Nam, đây là lần đầu tiên Bộ này tổ chức một đoàn cứu nạn, cứu hộ làm nhiệm vụ quốc tế tại khu vực xảy ra thảm họa ở xa lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm 10/2 cũng cho biết sẽ cử một lực lượng bao gồm 76 người để tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin này được đưa ra tại một hội nghị của Bộ này vào ngày 10/2, do Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì.

76 người được cử đi bao gồm: 30 người thuộc Đội Quân y của Tổng cục Hậu cần, 30 người thuộc Đội cứu sập của Binh chủng Công binh, 9 người và 6 chó nghiệp vụ thuộc Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, 7 người thuộc Bộ phận chỉ huy. Đội cứu hộ này dự kiến sẽ khởi hành chậm nhất là vào đêm 12/2.

Cho đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận có trường hợp nạn nhân người Việt nào trong vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết hôm 9/2.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG