Đường dẫn truy cập

Việt Nam hợp tác xây dựng đường dây truyền tải điện trên Biển Đông nối sang Singapore


Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính nâng cốc chúc mừng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại khách sạn Istana ở Singapore vào ngày 9/2/2023. Nhiều thoả thuận hợp tác giữa Việt Nam và Singapore đã được ký kết trong chuyến thăm của ông Phạm Minh Chính đến Singapore lần này.

Việt Nam đang đàm phán với Tập đoàn Sembcorp của Singapore để xây dựng một đường dây truyền tải điện ngầm giữa hai nước, chính phủ Việt Nam cho biết hôm 10/2. Đây được xem là một trong những dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam, với mục tiêu phát triển điện gió để xuất sang Singapore.

“Hôm qua, tôi và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có trao đổi về việc Việt Nam có thể cung cấp 4.000MW điện cho Singapore thông qua việc đầu tư, xây dựng đường dây truyền tải điện Việt Nam - Singapore trên Biển Đông”, Tuổi Trẻ dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính nói trong cuộc tiếp ông Tow Heng Tan, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sembcorp của Singapore vào ngày 10/2.

Tại cuộc gặp, đại diện của Sembcorp bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ đối với kế hoạch hợp tác giữa Sembcorp và Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) nhằm thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.

Tập đoàn này cho biết sẽ đẩy mạnh các hoạt động tại Việt Nam, nhưng đồng thời cũng nêu một số kiến nghị về sửa đổi, điều chỉnh Luật đất đai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam Sembcorp, và cam kết hỗ trợ giải quyết khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

Cuộc gặp đã dẫn đến thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa PTSC và Công ty Sembcorp Utilities về xuất khẩu điện gió từ Việt Nam sang Singapore, vẫn theo Tuổi Trẻ.

Trong một tuyên bố riêng, PetroVietnam cho biết thỏa thuận này sẽ mở đường cho các công ty phát triển các trang trại gió với tổng công suất 2,3 gigawatt vào năm 2030.

Thoả thuận hợp tác trên là một trong hàng loạt thoả thuận được ký kết trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Singapore lần này, trong đó, Việt Nam và Singapore đã thiết lập Quan hệ Đối tác kinh tế số-kinh tế xanh.

“Khi chúng ta kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược trong năm nay, các thoả thuận phản ánh cam kết chung của Singapore và Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và tăng cường quan hệ kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, từ năng lượng và tính bền vững đến nông nghiệp. thương mại và đổi mới”, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore Tan See Leng nói tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore vào ngày 10/2.

Theo Biên bản ghi nhớ về quan hệ đối tác kinh tế xanh-kỹ thuật số, Singapore và Việt Nam dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc tăng cường kết nối năng lượng, tính bền vững, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số và đổi mới cũng như kết nối.

Trong khi đó, theo Biên bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác kinh tế và thương mại, hai quốc gia dự kiến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác trong nền kinh tế kỹ thuật số, thương mại nông nghiệp và đầu tư.

Singapore là quốc gia dẫn đầu trong khối ASEAN và đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với hơn 3.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 70 tỷ USD.

Riêng trong năm 2022, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với số vốn lên đến 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng FDI vào Việt Nam trong năm.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG