Đường dẫn truy cập

Lễ hội đầu xuân: Đời sống càng khó khăn, càng cúng bái


Ảnh tư liệu - Cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham gia hội Tịch Điền ở Hà Nam ngày 07/02/2022

“Cái trò mê tín của mình nó vẫn thế. Dân mình vẫn tín theo kiểu phong trào. Thấy người ta đi cầu cúng là cũng đi,” anh Nguyễn Hoàng Nguyên, một kỹ thuật viên làm việc trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế tại Hà Nội, chia sẻ với VOA về tình trạng các đền, chùa đông kín người dịp lễ hội đầu xuân Quý Mão.

Anh Nguyên cho biết anh cùng các đồng nghiệp đến lễ ở đền thờ Bà Chúa Kho tại Bắc Ninh sau Tết Nguyên đán, nhưng dù đã dự liệu trước mà anh vẫn bất ngờ bởi cảnh chen lấn, xô đẩy tại đây. Hàng chục nghìn người ùn ùn đổ về lễ đền từ sáng đến chiều muộn. Khói đốt vàng mã quánh đặc đến nghẹt thở, anh nói và cho biết anh và những người bạn dù rất muốn nhưng cũng không thể chen chân vào trong đền để xin lộc đầu năm,chỉ đành đội đồ cúng vái vọng từ ngoài vào mà thôi.

Anh Nguyên cho hay mục đích chuyến viếng đền Bà Chúa Kho lần này là cầu xin cho công ty năm mới kinh doanh thuận lợi sau một năm rất khó khăn. Tuy nhiên, anh không nghĩ chuyện cúng bái sẽ giải quyết được vấn đề. Chia sẻ về hoạt động của công ty mình nói riêng và ngành thiết bị y tế tại Việt Nam nói chung, anh Nguyên dự đoán năm nay có thể còn khó khăn hơn năm rồi.

“Nói đơn giản công ty mình thôi, chuyên về nhập khẩu thiết bị y tế, giờ hết giấy phép thì phải làm giấy tờ lên để nhập khẩu. Nhưng mà bây giờ trên Bộ xáo trộn hết, chẳng ai ký tá gì cả bởi vì không có người làm. Bắt hết rồi còn đâu. Bắt hết rồi đã đành, lại đưa những người tạm quyền lên mà không có chuyên môn. Không có chuyên môn nên họ nói là những cái này tôi đâu có biết gì đâu mà tôi ký. Thế là chịu,” anh than thở.

Chị Nguyễn Hồng Thư, nhân viên làm việc trong lĩnh vực môi giới bất động sản, cho hay năm qua bất động sản hầu như không bán được, giờ chị cũng phải chuyển hướng sang làm thêm lĩnh vực cung cấp thực phẩm chức năng. Đầu xuân năm mới, chị Thư cũng đi lễ Bà Chúa Kho với hy vọng năm Quý Mão công việc sẽ hanh thông hơn. Biết trước các khu đền nổi tiếng quanh khu vực Hà Nội như đền Bà Chúa Kho sẽ không có chỗ chen chân dịp lễ Tết, chị Thư quyết định đi vào ngày thường để vào được trong đền.

“Cuối tuần đông lắm, đông nghịt, chen nhau. Ai chả phải đi xin tứ tung. Chỗ nhà tôi, mấy người có tiền họ còn đặt vé đi lễ ở Côn Đảo mà riêng vé máy bay thôi đã từ 6 đến 8 triệu một người rồi. Càng khó khăn thì người ta lại càng đi lễ và cầu xin các thứ nhiều,” chị Thư chia sẻ với VOA.

Nhưng khó khăn của người này lại là vận may của người khác. Bà Nguyễn Thanh Hồng, một người chuyên tổ chức các chương trình đi cúng lễ đầu năm,cho biết xuân Qúy Mão này bà và các cộng sự có được thu nhập rất tốt, thậm chí phải từ chối bớt khách hàng vì không thể đáp ứng nhu cầu của quá đông người.

“Mỗi lần đi là 10 xe ô tô, mỗi xe là 45 người. Cứ đến điểm, mình tuýt còi là mọi người xuống lễ bái, ăn uống. Tuýt còi cái là mọi người lại lên xe đi tiếp, chứ không phải hò hét hay gọi nhau í ới gì cả,” bà Hồng cho biết.

Cho đến giờ, dù đã qua rằm tháng Giêng, nhưng việc kinh doanh của bà vẫn tấp nập và dự kiến sẽ còn bận bịu đến đầu tháng 2 âm lịch.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG