Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ Blinken ủng hộ giải pháp hai nhà nước ở vùng Bờ Tây


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Sân bay Ben Gurion, gần Tel Aviv, trong chuyến thăm Israel vào ngày 30/1/2023.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Ba 31/1 đã đến Bờ Tây, một ngày sau khi kêu gọi chấm dứt bạo lực leo thang và tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên giữa Israel và Palestine.

Ông Blinken kêu gọi cả hai bên bình tĩnh sau vụ một tay súng người Palestine sát hại 7 người bên ngoài một giáo đường Do Thái vào tuần trước trong vụ tấn công tồi tệ nhất kiểu này tại khu vực Jerusalem trong nhiều năm, nâng tổng số người Israel thiệt mạng trong các cuộc tấn công của người Palestine kể từ năm 2022 lên 33 người, trong đó có 3 người Ukraine cũng bị giết.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp các nhà lãnh đạo Chính quyền Palestine (PA), những người đã không còn chút ảo tưởng nào sau nhiều tháng các cuộc tấn công của lực lượng Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng đã giết chết hơn 200 người Palestine, bao gồm cả thường dân và chiến binh, tính từ năm 2022.

Chỉ riêng trong tháng 1, 35 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel, được xem là tháng đẫm máu nhất kể từ năm 2015. Trong khi đó, các quan chức cho biết các cuộc tấn công vào tài sản của người Palestine do người định cư Israel thực hiện cũng gia tăng.

Tuần trước, PA đã đình chỉ thỏa thuận hợp tác an ninh với Israel sau cuộc đột kích lớn nhất trong nhiều năm, khi lực lượng Israel tiến sâu vào trại tị nạn ở thành phố Jenin phía bắc, gây ra một cuộc đấu súng khiến 10 người Palestine thiệt mạng.

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Blinken đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, trong đó, hai lãnh đạo thảo luận về việc hợp tác để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân cũng như tình hình an ninh ngày càng tồi tệ ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Hy vọng đạt được giải pháp hai nhà nước, với một nhà nước Palestine độc lập có trụ sở chủ yếu ở Bờ Tây cùng với Israel, hầu như đã biến mất kể từ vòng đàm phán cuối cùng do Hoa Kỳ bảo trợ bị đình trệ vào năm 2014.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG