Đường dẫn truy cập

Anh: Cuộc tấn công lớn mới của Nga ở Ukraine khó tạo đột phá


Một ngôi nhà bị cháy sau cuộc tấn công của quân đội Nga vào thành phố Vuhledar, vùng Donetsk, Ukraine, vào ngày 27/1/2023.

Anh cho biết hôm thứ Ba 31/1 rằng một lực lượng lớn của Nga đã tiến hàng trăm mét trong một cuộc tấn công lớn mới vào một cứ điểm do Ukraine trấn giữ ở đông nam Ukraine trong tuần này, mặc dù không có khả năng tạo ra một bước đột phá đáng kể ở đó.

Các quan chức Nga tuyên bố bước tiến này đã tạo được chỗ đứng vững chắc tại thị trấn khai thác than Vuhledar. Kyiv thừa nhận có giao tranh ác liệt ở đó nhưng nói rằng cho tới nay họ đã đẩy lùi cuộc tấn công, đồng thời gây tổn thất nặng nề cho những kẻ tấn công.

Trong một bản tin tình báo cập nhật cung cấp thông tin chi tiết hiếm hoi về chiến trường, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đang tấn công thị trấn với một lực lượng có quy mô ít nhất bằng một lữ đoàn, một đơn vị thường bao gồm vài nghìn binh sĩ với đầy đủ các khả năng tác chiến.

Cho đến nay, quân Nga có thể đã tiến từ phía nam được hàng trăm mét qua sông Kashlahach, nơi được cho là đánh dấu chiến tuyến trong nhiều tháng. Con sông nhỏ chảy bên rìa thị trấn Pavlivka, cách Vuhledar khoảng 2 km về phía nam.

“Có một khả năng thực tế là Nga sẽ tiếp tục đạt được những lợi ích cục bộ trong việc này. Tuy nhiên, có phần chắc rằng Nga không có đủ lực lượng sẵn sàng trong khu vực để đạt được một bước đột phá quan trọng trong hoạt động tác chiến”.

Anh cho biết các chỉ huy Nga có thể đang cố gắng phát triển một trục tiến công mới, cũng như làm cho các lực lượng Ukraine chuyển hướng khỏi Bakhmut, một thành phố xa hơn về phía bắc, là trọng tâm chính bị Nga tấn công trong nhiều tháng.

Reuters không thể xác nhận độc lập tình hình trong khu vực.

Vuhledar nằm ở cực nam của mặt trận phía đông Ukraine, nhìn ra các tuyến đường sắt tiếp tế cho các lực lượng Nga ở mặt trận phía nam liền kề. Ukraine đã đẩy lùi một số cuộc tấn công của Nga vào thị trấn kể từ khi bắt đầu cuộc chiến 11 tháng trước.

Cuộc tấn công của Nga diễn ra sau khi Moscow đạt được những tiến bộ đáng kể xung quanh Bakhmut trong hai tuần qua, là bước tiến lớn nhất kể từ khi Ukraine giành lại phần lớn lãnh thổ vào nửa cuối năm 2022. Động lực cuộc chiến đã chuyển sang phía Nga trong những tuần gần đây sau khi chiến tuyến bất di bất dịch kể từ tháng 11.

Các chuyên gia quân sự cho biết Moscow quyết tâm giành bước tiến ở Ukraine trong những tháng tới, trước khi Kiev nhận được hàng trăm xe tăng và xe bọc thép mới mà phương Tây cam kết cung cấp cho một cuộc phản công nhằm tái chiếm lãnh thổ bị chiếm đóng trong năm nay.

Bakhmut, thành phố từng có 100.000 dân, ngày càng trở nên mong manh sau khi Nga chiếm thị trấn khai thác muối Soledar ở phía bắc khoảng một tuần trước. Moscow cho biết họ đã đạt được những thành tựu đáng kể hơn ở cả vùng ngoại ô phía bắc và phía nam của Bakhmut. Kyiv nói bản thân thành phố chưa có nguy cơ thất thủ, nhưng cuộc chiến ở đó rất khó khăn.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG