Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Belarus nhận được đề nghị ký hiệp ước không xâm lược với Ukraine


Tổng thống Belarus - Alexander Lukashenko.

Nhà lãnh đạo Belarus, Alexander Lukashenko, hôm thứ Ba 24/1 nói rằng ông đã nhận được lời đề nghị ký kết một hiệp ước không xâm lược với Ukraine, hãng thông tấn nhà nước Belta đưa tin, trích dẫn các bình luận cho thấy ông coi Kyiv là một mối đe dọa tiềm tàng.

Ông Lukashenko, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tiết lộ lời đề nghị được đưa ra trong một cuộc họp của chính phủ và các giới chức công luật, mà tại đó ông cũng cáo buộc, mà không có bằng chứng, rằng Ukraine cho phép phương Tây sử dụng lãnh thổ của mình để huấn luyện và các chiến binh có thể làm mất ổn định tình hình ở Belarus.

Ông Lukashenko được Belta trích dẫn nói: “...Họ đang đề nghị chúng tôi không gây chiến với Ukraine trong bất kỳ trường hợp nào, không chuyển quân của chúng tôi đến đó. Họ đang đề nghị chúng tôi ký kết một hiệp ước không xâm lược”.

Hiện chưa rõ đề nghị mà ông nói đến là từ chính Ukraine hay phương Tây đưa ra.

Kyiv không phản hồi lập tức về vấn đề này. Các quan chức ở Kyiv nói họ lo ngại Moscow có thể sử dụng Belarus làm bàn đạp cho một cuộc tấn công mới vào Ukraine từ phía bắc.

Điện Kremlin từ chối bình luận “ngay lúc này” về việc liệu ông Lukashenko có thảo luận về lời đề nghị trên với ông Putin hay không.

Minsk cho phép Moscow sử dụng lãnh thổ Belarus để đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2 năm ngoái. Tuy nhiên, quân đội của họ cho đến nay vẫn chưa tham chiến, trong lúc đẩy mạnh huấn luyện quân sự chung với các lực lượng Nga được triển khai tại Belarus.

Trong cùng một bài phát biểu, Belta dẫn lời ông Lukashenko cáo buộc Ukraine chứa chấp các chiến binh có thể là một phần của kế hoạch được cho là lâu dài của phương Tây nhằm gây bất ổn cho đất nước ông.

“Tôi không biết tại sao người Ukraine cần điều này”, ông Lukashenko nói. Ông tuyên bố lực lượng an ninh của ông sẽ đáp trả kiên quyết về bất kỳ mối đe dọa nào đối với trật tự nội bộ và không muốn lặp lại các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ông vào năm 2020-21 mà vào thời điểm đó, ông xem đó là một phần trong âm mưu của phương Tây về thay đổi chế độ.

Diễn đàn

XS
SM
MD
LG