Đường dẫn truy cập

ADB giữ nguyên triển vọng kinh tế Việt Nam


Logo của Ngân hàng Phát triển châu Á tại trụ sở ở Manila, Philippines.
Logo của Ngân hàng Phát triển châu Á tại trụ sở ở Manila, Philippines.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới cho biết giữ nguyên triển vọng kinh tế Việt Nam “tăng trưởng mạnh mẽ với tổng sản phẩm quốc nội tăng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023”.

Ấn bản cập nhật của báo cáo kinh tế của ADB, được công bố hôm 21/9, nhận định rằng kinh tế Việt Nam “tăng trưởng tốt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn”.

Tổ chức tài chính này cho rằng “di chuyển trong nước trở lại hoàn toàn bình thường và việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 đối với khách nước ngoài sẽ thúc đẩy du lịch phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2022, là động lực tăng trưởng cho ngành dịch vụ”.

ADB cũng nói rằng “chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm toàn cầu được khôi phục góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong năm nay, tuy nhiên chi phí đầu vào cao vẫn sẽ kìm hãm sự phục hồi của ngành nông nghiệp”.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, được trích lời nói trong thông cáo rằng “nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022, và tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh môi trường toàn cầu có nhiều thách thức”.

“Kinh tế phục hồi ổn định nhờ các cân đối kinh tế mạnh, được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của ngành sản xuất chế biến chế tạo và dịch vụ”, ông nói thêm, theo ADB.

Về các thách thức đối với kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á cho rằng triển vọng kinh tế Việt Nam “sẽ tiếp tục đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng”. “Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Sự thiếu hụt lao động dự kiến sẽ tác động đến sự phục hồi nhanh chóng của các ngành dịch vụ và sản xuất hàng xuất khẩu sử dụng nhiều lao động trong năm 2022”, ADB nhận định.

Thêm nữa, tổ chức tài chính này cũng cho rằng lạm phát tăng cao ở Mỹ và Liên minh Châu Âu “làm gia tăng áp lực lạm phát trong nước”. Tuy nhiên, theo ADB, chính sách tiền tệ “thận trọng” của Việt Nam và việc kiểm soát giá “hiệu quả”, đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu, giúp kiềm chế lạm phát ở mức 3.8% năm 2022 và 4.0% năm 2023, không thay đổi so với dự báo đã đưa ra trong báo cáo “Triển vọng Phát triển Châu Á” vào tháng 4 năm 2022.

VOA Express

XS
SM
MD
LG