Đường dẫn truy cập

Đài Loan bắn cảnh cáo máy bay không người lái của Trung Quốc


Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu trong chuyến thăm căn cứ hải quân ở Nghi Lan, Đài Loan, vào ngày 18//2022.

Đài Loan bắn cảnh cáo vào một máy bay không người lái của Trung Quốc bay qua một hòn đảo ngoài khơi vào thứ Ba 30/8, ngay sau khi Tổng thống Thái Anh Văn cho biết bà đã ra lệnh cho quân đội Đài Loan thực hiện “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ” chống lại “hành động khiêu khích của Trung Quốc”.

Đây là lần đầu tiên những phát súng cảnh cáo được bắn ra trong một vụ việc như vậy trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Đài Loan, nơi Bắc Kinh luôn coi là lãnh thổ của mình. Đài Loan phản đối mạnh mẽ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên quân đội cho biết máy bay không người lái đã quay trở lại Trung Quốc sau khi các phát đạn được bắn.

Đài Loan đã chỉ trích việc máy bay không người lái của Trung Quốc liên tục bay rất gần các nhóm đảo nhỏ mà họ kiểm soát gần bờ biển Trung Quốc, gần đây nhất là quần đảo Kim Môn, trong khuôn khổ các cuộc tập trận quân sự của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận xung quanh hòn đảo này ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan trong tháng này.

Phát ngôn viên Sở chỉ huy phòng vệ ở Kim Môn, Chang Jung-shun, cho biết các loạt đạn trực tiếp đã được bắn ngay trước 6 giờ chiều vào máy bay không người lái đã tiếp cận đảo Erdan, và pháo sáng đã được sử dụng trước đó.

Sau đó, máy bay không người lái đã bay trở lại Trung Quốc.

Không có phản hồi ngay lập tức từ phía Trung Quốc.

Hôm 29/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ những lời khiếu nại của Đài Loan về máy bay không người lái, nói rằng không có gì đáng “để làm ầm ĩ”.

Phát biểu trước đó vào hôm 30/8 trong khi thăm các lực lượng vũ trang trên quần đảo Bành Hồ, bà Thái Anh Văn chỉ trích Trung Quốc về máy bay không người lái và các hoạt động chiến tranh “vùng xám” khác.

Bà cho biết đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng thực hiện “các biện pháp đối phó cần thiết và mạnh mẽ” để bảo vệ không phận của họ nhưng không nói rõ chi tiết.

Điểm gần nhất của quần đảo Kim Môn chỉ cách lãnh thổ Trung Quốc vài trăm mét, đối diện với các thành phố Hạ Môn và Tuyền Châu của Trung Quốc.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG