Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Anh hợp tác phòng, chống mua bán người


Ông Matthew Rycroft.

Việt Nam và Anh mới tổ chức cuộc đối thoại di cư và xuất nhập cảnh lần thứ nhất tại Hà Nội, trong đó có việc thảo luận hợp tác phòng, chống mua bán người.

Theo Đại sứ quán Anh, cuộc đối thoại do Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft và Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Lương Tam Quang đồng chủ trì hôm 15/8 nhằm mục đích cải thiện hợp tác di cư, phát huy tiềm năng của mối quan hệ đối tác di cư hiện có.

Tin cho hay, cuộc thảo luận giữa quan chức hai nước tập trung vào các vấn đề chính, trong đó có bốn trụ cột gồm truyền thông về xuất nhập cảnh và di cư an toàn; hồi hương; vấn đề giả mạo giấy tờ và chính sách mới về xuất nhập cảnh và phòng, chống mua bán người.

Theo cơ quan đại diện ngoại giao Anh ở Hà Nội, cuộc đối thoại là một phần trong chuyến thăm hai ngày của Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft tại Việt Nam.

Trong khi thăm Việt Nam, Quốc vụ khanh Rycroft cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam để “thảo luận về việc hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, đặc biệt là tội phạm mua bán người, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác trong việc đào tạo nâng cao năng lực, hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bị mua bán”.

“Vương quốc Anh và Việt Nam là những đối tác chiến lược quan trọng và chúng tôi mong chờ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023”, ông Rycroft nói, theo Đại sứ quán Anh. “Bên cạnh việc hợp tác về thương mại, giáo dục, nghiên cứu, đổi mới khoa học công nghệ và biến đổi khí hậu, phòng, chống di cư trái phép và mua bán người cũng là một nội dung hợp tác quan trọng mang lại lợi ích chung cho cả hai nước. Chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau để đảm bảo các tuyến đường nhập cư an toàn và hợp pháp vào Vương quốc Anh, bảo vệ các nạn nhân của nạn mua bán người, đồng thời chấm dứt loại hình tội phạm này”.

Ngoài gặp các quan chức Việt Nam, trong thời gian làm việc tại Hà Nội, Đại sứ quán Anh cho biết, ông Rycroft cũng có buổi trò chuyện, giao lưu với 250 sinh viên trường Đại học Ngoại thương về những cơ hội học tập tại Vương quốc Anh cũng như các chính sách ưu đãi của chính phủ Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, học tập và làm việc tại Vương quốc Anh.

Hồi tháng 1 năm nay, tin cho hay, ông Rycroft đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và đề xuất thành lập một nhóm công tác nhằm cải thiện hợp tác di cư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Năm tháng sau đó, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh và hai bên đã thống nhất tổ chức đối thoại di cư và xuất nhập cảnh giữa hai quốc gia.

Theo cơ quan ngoại giao Anh ở Hà Nội, Anh và Việt Nam “có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ về các vấn đề di cư và xuất nhập cảnh – từ việc phối hợp điều tra thảm họa tại Essex đến việc tổ chức thành công 3 chuyến bay hồi hương vào năm 2021”.

“Hai bên đều mong muốn tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức, khó khăn, hai nước cần cùng nhau tháo gỡ”, phía Anh cho biết.

Theo đại sứ quán Anh, Việt Nam là “một trong ba quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh nhiều nhất vào năm 2021” và điều đó “cho thấy nguy cơ bị bóc lột đối với người Việt khi sang Anh bất hợp pháp”.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG