Đường dẫn truy cập

Ukraine nỗ lực nối lại xuất khẩu ngũ cốc


Một nơi chứa ngũ cốc của Ukraine.

Ukraine hôm Chủ nhật xúc tiến nỗ lực tái khởi động việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen theo một thỏa thuận nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu, nhưng cảnh báo việc giao hàng sẽ bị ảnh hưởng nếu một cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Odesa là một dấu hiệu cho thấy sẽ có thêm các vụ khác sắp xảy ra.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã lên án cuộc tấn công hôm thứ Bảy là "dã man" và cho thấy Moscow không thể tin tưởng để triển khai một thỏa thuận đã đạt được chỉ một ngày trước đó với sự hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc.

Đài truyền hình công cộng Suspilne dẫn lời quân đội Ukraine cho biết, các tên lửa của Nga đã không bắn trúng khu vực chứa ngũ cốc của cảng hoặc gây ra thiệt hại đáng kể.

Kyiv cho biết các hoạt động chuẩn bị để nối lại các chuyến hàng ngũ cốc đang được tiến hành.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Oleksandr Kubrakov cho biết trong một bài đăng trên Facebook: “Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị kỹ thuật cho việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của chúng tôi”.

Nga cho biết lực lượng của họ đã bắn trúng một tàu chiến Ukraine và một kho vũ khí ở Odesa bằng tên lửa có độ chính xác cao.

Thỏa thuận được ký kết bởi Moscow và Kyiv hôm thứ Sáu được ca ngợi là một bước đột phá ngoại giao giúp kiềm chế giá lương thực toàn cầu tăng cao bằng cách khôi phục các lô hàng ngũ cốc của Ukraine về mức trước chiến tranh là 5 triệu tấn mỗi tháng.

Nhưng cố vấn kinh tế của ông Zelenskyy hôm Chủ nhật cảnh báo cuộc tấn công vào Odesa báo hiệu rằng điều đó có thể nằm ngoài tầm với.

Ông cho biết Ukraine có khả năng xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc trong chín tháng tới, nhưng sẽ mất đến 24 tháng nếu các cảng của họ không thể hoạt động bình thường.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG