Đường dẫn truy cập

Đặc phái viên năng lượng Mỹ kỳ vọng động thái mới về nguồn cung từ OPEC


Ông Amos Hochstein.

Các nhà sản xuất dầu thô lớn thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) có công suất dự phòng và có khả năng tăng nguồn cung sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Trung Đông, một đặc phái viên năng lượng cấp cao của Mỹ cho biết hôm Chủ nhật.

Nói trên chương trình "Face the Nation" của CBS, ông Amos Hochstein, cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về an ninh năng lượng, cho biết: "Dựa trên những gì chúng tôi nghe được trong chuyến đi, tôi khá tự tin rằng chúng tôi sẽ thấy một vài bước nữa trong những tuần tới".

Ông Hochstein không cho biết quốc gia nào hoặc các quốc gia nào sẽ thúc đẩy sản xuất hoặc tăng bao nhiêu.

Ông cho biết là phía Mỹ gặp GCC cũng như Ảrập Xê-út. Ông nói thêm là ông sẽ không cho biết cụ thể về công suất dự phòng của Ảrập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất cũng như Kuwait nhưng nói rằng còn “có thêm công suất dự phòng” và “có chỗ cho việc gia tăng sản lượng”.

GCC là chữ viết tắt của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất.

Ông Biden thăm Ả rập Xê-út hôm thứ Sáu tuần trước trong chuyến công du Trung Đông đầu tiên trên cương vị tổng thống, với hy vọng đạt được một thỏa thuận về sản xuất dầu để giúp giảm giá xăng dầu.

Việc giá xăng Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm đang làm gia tăng lạm phát và khiến tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm trong các cuộc thăm dò gần đây.

Tuy nhiên, ông đã không có được sự đảm bảo rõ ràng về việc tăng sản lượng dầu.

Diễn đàn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG