Đường dẫn truy cập

Mỹ, Israel ký cam kết chung ngăn chặn Iran làm ra vũ khí hạt nhân


Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Israel ký cam kết không cho Iran có vũ khí hạt nhân, 14/7/2022.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid ký một cam kết chung hôm thứ Năm 14/7 về ngăn chặn Iran làm ra vũ khí hạt nhân. Động thái này cũng thể hiện sự thống nhất của hai nước đồng minh từng có một thời gian dài bị chia rẽ về biện pháp ngoại giao với Tehran.

Cam kết này, là một phần của "Tuyên bố Jerusalem" chốt lại chuyến thăm đầu tiên của ông Biden tới Israel trên cương vị tổng thống, được ký kết một ngày sau khi ông nói với một đài truyền hình địa phương rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ lực là "phương sách cuối cùng" chống lại Iran - một động thái rõ ràng theo hướng ủng hộ lời kêu gọi của Israel là các cường quốc trên thế giới cần phải có "sự đe dọa quân sự nghiêm túc".

"Chúng tôi sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân", ông Biden nói trong một cuộc họp báo sau khi ký tuyên bố.

Trong nhiều năm qua, Washington và Israel đã đưa ra những tuyên bố riêng rẽ về khả năng xảy ra chiến tranh phủ đầu với Iran - nước này phủ nhận chuyện họ tìm cách có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, liệu hai nước có khả năng hay ý chí thực hiện điều đó không là vấn đề còn phải bàn.

Tuyên bố hôm 14/7 khẳng định Mỹ ủng hộ Israel chiếm ưu thế quân ở sự khu vực và có khả năng "tự vệ hoàn toàn".

"Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng điều bất di bất dịch trong cam kết này là không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng tất cả các yếu tố sức mạnh quốc gia của mình để đảm bảo kết quả đó", vẫn theo nội dung bản tuyên bố.

Ông Lapid của Israel cho rằng cam kết này là một cách thức ngăn chặn xung đột vô tiền khoáng hậu.

"Cách duy nhất để ngăn chặn một nước Iran có vũ khí hạt nhân là Iran phải biết rằng thế giới tự do sẽ sử dụng vũ lực", ông nói sau lễ ký kết.

Phát biểu cùng với ông Lapid, ông Biden mô tả việc ngăn chặn một nước Iran có vũ khí hạt nhân là vì "lợi ích an ninh quan trọng đối với Israel và Hoa Kỳ, cùng như với phần còn lại của thế giới nữa".

Tehran chưa đưa ra bình luận gì ngay lập tức.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG