Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc cảnh báo ‘trả đũa nghiêm khắc’ nếu Triều Tiên khiêu khích


Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm thứ Tư (6/7) ra lệnh cho quân đội đáp trả “nhanh chóng và nghiêm khắc” trong trường hợp có bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên trong bối cảnh lo ngại Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên sau 5 năm.

Ông Yoon, người nhậm chức vào tháng 5, đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của mình với các chỉ huy quân sự hàng đầu và huy động những khả năng mạnh mẽ để ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, văn phòng tổng thống cho biết.

Triều Tiên trong năm nay đã tiến hành các vụ thử tên lửa với tốc độ chưa từng có và được cho là đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Cuộc họp quân sự diễn ra một ngày sau khi chiến đấu cơ tàng hình F-35A của Không lực Mỹ đến Hàn Quốc trong chuyến thăm đầu tiên được công bố công khai kể từ năm 2017 khi các đồng minh và Triều Tiên đang trong một chu kỳ leo thang phô bày vũ khí.

“Tổng thống Yoon nói những khả năng quốc phòng mạnh mẽ phải sẵn sàng để bảo vệ an ninh của đất nước và lợi ích quốc gia khi những bất ổn an ninh xung quanh Hàn Quốc và Đông Bắc Á đang gia tăng hơn bao giờ hết”, vẫn theo văn phòng tổng thống.

Tuần trước, ông Yoon đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid và đồng ý tìm hiểu thêm các biện pháp để củng cố “khả năng răn đe mở rộng” đối với Triều Tiên.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG