Đường dẫn truy cập

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương thực hiện nhiều hoạt động y tế tại Việt Nam


Tàu bệnh viện USNS Mercy tại Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 29/6 cho biết, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22), vốn đang diễn ra ở Phú Yên, tiến hành hơn 100 hoạt động y tế tại tỉnh này.

Theo cơ quan ngoại giao này, chương trình năm nay có hơn 140 hoạt động y tế gồm các buổi đào tạo sâu rộng, trao đổi kinh nghiệm giữa chuyên gia y tế, cũng như các ca phẫu thuật song song được thực hiện bởi các bác sĩ từ Hoa Kỳ, Việt Nam, Úc và Nhật Bản – những quốc gia tham dự PP22.

Tin cho hay, 10 ngày trước đó, tàu bệnh viện USNS Mercy thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Hoa Kỳ cập Cảng Vũng Rô thuộc tỉnh Phú Yên.

Đại sứ quán Mỹ cho biết, trong thời gian triển khai ở Phú Yên, Chương trình PP22 sẽ cung cấp các hoạt động chăm sóc y tế liên quan đến các lĩnh vực nội khoa và nha khoa cũng như các hoạt động xây phòng học mới tại một số trường tiểu học.

Các hình ảnh đăng tải trên trang Facebook của cơ quan ngoại giao này cho thấy bác sĩ quân y Hoa Kỳ đã tiến hành khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân địa phương tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

Trước đó, bệnh viện này thông báo trên trang web về “chương trình phẫu thuật hợp tác giữa các bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Mỹ và Úc”.

Các bệnh nhân, cả người lớn và trẻ em, được kêu gọi tới bệnh viện “để được khám sàng lọc và tư vấn cụ thể”.

Ngoài ra, tin cho hay, các chuyên gia y tế của hải quân Hoa Kỳ và quân đội Úc còn thực hiện một ca phẫu thuật nội soi trên tàu bệnh viện USNS Mercy để các đồng nghiệp Việt Nam quan sát, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

Tin cho hay, đây là năm hoạt động thứ 17 của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, vốn giúp tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa và viện trợ nhân đạo đa quốc gia hàng năm có quy mô nhất tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Cổng thông tin của Phú Yên dẫn lời ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nói rằng PP22 sẽ giúp Phú Yên “củng cố cơ sở hạ tầng, nâng cao sức khoẻ cho người dân, nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai” và rằng sự có mặt của tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ Mercy “càng cho thấy ý nghĩa nhân đạo” của chương trình này.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG