Đường dẫn truy cập

Tổng thống Indonesia thăm Ukraine trong ‘sứ mệnh hòa bình’


Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vào ngày 29/6/2022.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt đầu chuyến thăm Ukraine hôm 29/6 nhằm giúp khơi lại các cuộc hoà đàm giữa Nga và Ukraine, và tìm cách thông thương xuất khẩu ngũ cốc ra các thị trường toàn cầu.

Tổng thống Widodo, hay còn gọi là Jokowi, và phu nhân đã đến thủ đô Kyiv của Ukraine bằng tàu hỏa, theo thông tin trên trang web của Tổng thống Indonesia.

Ông Jokowi đang là chủ tịch của Nhóm 20 quốc gia (G20) và là một trong sáu nhà lãnh đạo thế giới được Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm làm “chiến sĩ ” của Nhóm Ứng phó Khủng hoảng Toàn cầu (GCRG), được thành lập để giải quyết mối đe dọa về nạn đói và nghèo khổ do cuộc chiến ở Ukraine gây ra.

Ông Jokowi nói ông cam kết giải quyết vấn đề về giá thực phẩm và năng lượng tăng cao, khi xung đột Ukraine gây ra tình trạng thiếu lương thực và năng lượng, gây ra lạm phát ở nhiều quốc gia.

Trước chiến tranh, Ukraine là một trong những nhà cung cấp lúa mì lớn nhất của Indonesia.

Ông Jokowi sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trước khi tới Nga để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Indonesia nói ông sẽ thúc giục ông Putin đồng ý ngừng bắn.

Diễn đàn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG