Đường dẫn truy cập

Vinfast có thể sản xuất xe bán tải điện


Vinfast giới thiệu các mẫu xe điện tại một triển lãm ô tô ở Hoa Kỳ vào tháng 11/2021.

Vinfast, công ty con của tập đoàn Vingroup, nói họ có thể tham gia vào thị trường xe bán tải chạy bằng điện, Reuters dẫn lời một giám đốc điều hành hàng đầu của công ty Việt Nam tại Mỹ cho biết hôm 23/6.

Theo lời Giám đốc Văn phòng Dịch vụ của Vinfast tại Hoa Kỳ, ông Craig Westbrook, thì Vinfast hiện đang tập trung vào việc bán xe SUV điện ở thị trường Hoa Kỳ vào cuối năm nay, nhưng có khả năng sẽ mở rộng sang các loại xe khác.

“Chúng tôi muốn phục vụ nhu cầu của thị trường”, ông Craig Westbrook nói tại một sự kiện của Hiệp hội Báo chí về Ô tô ở Detroit, khi được hỏi về việc liệu Vinfast có ý định bán xe bán tải điện hay không.

“Nếu chúng tôi xác định đó là cái thị trường cần và đặc biệt phù hợp với thương hiệu của chúng tôi, thì có, tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có thể. Đó là điều chúng tôi sẽ xem xét”, ông Craig Westbrook nói thêm.

Trên thị trường hiện nay, chỉ có hãng xe Ford, Rivian và GMC đang bán xe bán tải điện, và Tesla cho biết có kế hoạch bắt đầu sản xuất xe bán tải Cybertruck vào giữa năm 2023.

Vinfast bắt đầu sản xuất xe điện tại Việt Nam vào cuối năm ngoái và đang đặt mục tiêu chuyển việc sản xuất hoàn toàn sang các sản phẩm xe điện vào năm 2023.

Ông Westbrook cho biết kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi của công ty ở bang North Carolina vẫn đang tiến triển đúng tiến độ để kịp kế hoạch bắt đầu sản xuất xe điện tại Mỹ vào tháng 7/2024.

Hồi tháng 3, Vinfast công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất các mẫu xe SUV VF8 và VF9 tại Mỹ với số vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ USD và công suất dự kiến 150.000 xe/năm.

Vẫn theo lời Giám đốc Westbrook, Vinfast hiện đã nhận được gần 8.000 đơn hàng đặt trước ở Hoa Kỳ cho các mẫu SUV của họ, và từ 40.000 - 50.000 đơn hàng trên toàn cầu, bao gồm Việt Nam, châu Âu và Canada.

Các xe VF8 và VF9 có giá khởi điểm lần lượt là 40.700 USD và 55.500 USD, chưa bao gồm chi phí thuê pin điện, ông Westbrook cho biết thêm.

Mức giá hợp đồng thuê pin hiện vẫn chưa được ấn định, nhưng sẽ bắt đầu “ở mức thấp là 100 đô la” một tháng, ông Westbrook nói.

Giám đốc của Vinfast cho biết hãng này cũng sẽ cung cấp tùy chọn mua pin đi kèm xe bắt đầu từ năm 2024, và kỳ vọng sẽ đạt được lượng khách hàng đồng đều giữa hai tuỳ chọn cho thuê và mua pin.

VOA Express

XS
SM
MD
LG