Đường dẫn truy cập

Hà Nội cứ mưa là ngập, dân kêu trời


Ảnh tư liệu - Những hình ảnh úng ngập tại Hà Nội được đăng tải trên mạng xã hội sau 2 trận mưa đầu hè 2022

Cứ mưa là phải “nằm nhà” bởi không bị ngập, hỏng xe thì cũng phải mất nhiều giờ đồng hồ mới về tới nhà vì đường phố Hà Nội, đặc biệt là tại nhiều khu phố cổ và các khu đô thị mới tại Cầu Giấy, Mỹ Đình, gần như biến thành những dòng kênh nhỏ mênh mông, đi lại rất khó khăn.

Đó là kinh nghiệm của anh Đặng Thành Trung, một chủ doanh nghiệp ở quận Hoàn Kiếm. Bài học nàyanh đã rút ra từ lâu rồi, trong mùa hè trước đại dịch Covid. Dù đã cẩn thận chọn mua một chiếc xe gầm cao có khả năng lội nước tốt, nhưng một lần đi về giữa cơn mưa to, xe của anh đã chết máy, hỏng hoàn toàn hệ thống điện và máy xe cũng hư trầm trọng, phải tốn trên trăm triệu để sửa chữa.

“Mưa to thì ở trong nhà…phải có việc cần thiết lắm thì mới ra ngoài,” anh nói và cho biết dù công việc khá bận rộn cần đi lại nhiều để gặp đối tác, hỗ trợ bán hàng và hỗ trợ vận chuyển hàng hoá trong thành phố, nhưng anh phải hoãn tất cả lại một khi trời mưa.

Không có điều kiện “nằm nhà mỗi khi trời mưa” như anh Trung, chị Nguyễn Thư Nhung, một chủ doanh nghiệp khác tại quận Ba Đình, cho biết dù đã tốnhàng chục tỉ đồng mua nhà ở một khu đô thị mới với mật độ dân cư tương đối thưa hơn, nhưng trong hai trận mưa đầu mùa vừa qua, chị phải mất từ chiều cho tới đêm muộn mới về đến nhà an toàn vì hầu hết các tuyến đường đều bị ngập nặng.

“Trận nào ngập trận đấy, ngập như sông luôn. Bây giờ khi quy hoạch xây dựng họ chặn hết đường thoát nước rồi, họ có tính đến chuyện đấy đâu. Vì họ chỉ làm cho xong thôi ý mà. Việt Nam giờ có chuyện gì thì chỉ có dân chịu thôi, chứ quan chức họ có chịu đâu. Họ chỉ làm cho xong rồi vứt đấy. Gần như tất cả các khu đô thị mới xây, anh có tin không, đều không có đường thoát nước. Nước chỉ có đường vào thôi chứ không có đường ra. Nên xây garage cho xe thì mưa xuống ngập cả garage. Cống rãnh, ao hồ lấp hết rồi để lấy đất xây nhà mà, thì làm sao mà nước thoát được cơ chứ?” chị Nhung bức xúc.

Đây là câu chuyện không mới tại các đô thị ở Việt Nam, đặc biệt là Tp.HCM và Hà Nội, hai thành phốlớn nhất cả nước. Tốc độ gia tăng dân số cao khiến hạ tầng đô thị không kịp đáp ứng. Nhưng điều quan trọng hơn, theo anh Nguyễn Thanh Nguyên, một phóng viên lâu năm tại Hà Nội, là do các khu đô thị mới được xây lên mà hoàn toàn không được đầu tư đầy đủ về hạ tầng.

“Họ chỉ quan tâm đến bề nổi thôi. Còn ngập thì kệ người dân. Bây giờ họ bê-tông hoá hết, trong khi hệ thống cống ngầm rất là kém, nên nước có chỗ đâu mà chảy. Ngày xưa còn có hệ thống ao hồ thoát nước giúp,” anh Nguyên chia sẻ.

Anh Nguyên tin rằng tình trạng ngập lụt mỗi khi trời mưa tại Hà Nội sẽ ngày càng tệ hơn trong hoàn cảnh hiện tại. Và để phòng bị, anh đã bán ô tô và mua một chiếc xe máy địa hình để có thể leo lên vỉa hè tránh những đoạn đường ngập sâu, nếu công việc phóng viên bắt buộc anh phải ra đường mỗi khi trời mưa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG