Đường dẫn truy cập

Chính quyền Myanmar chuyển phiên tòa xét xử bà Suu Kyi đến nhà tù


Những người biểu tình Myanmar đòi chính quyền quân đội trả tự do cho bà Suu Kyi.

Nhà cầm quyền quân sự Myanmar không giải thích gì về lệnh chuyển tất cả các thủ tục pháp lý chống lại nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi từ phòng xử án đến nhà tù, một nguồn tin am tường vụ án của bà cho biết hôm thứ Tư (22/6).

Khôi nguyên Nobel Hoà Bình, bà Suu Kyi, người vừa bước sang tuổi 77 hôm Chủ nhật, đã bị buộc tội với ít nhất 20 tội danh kể từ khi bà bị lật đổ trong cuộc đảo chính hồi đầu năm ngoái, trong đó có nhiều tội danh tham nhũng.

Lãnh đạo chính quyền quân nhân, Min Aung Hlaing, đã cho phép bà Suu Kyi tiếp tục bị giam giữ tại một địa điểm không được tiết lộ ở thủ đô Naypyitaw, mặc dù bà bị kết tội kích động và một số tội nhẹ.

Bà Suu Kyi phủ nhận mọi cáo buộc.

Nguồn tin giấu tên do tính nhạy cảm của phiên tòa cho biết các phiên xét xử sẽ được chuyển sang một tòa án đặc biệt mới trong nhà tù ở Naypyitaw.

“Thẩm phán tuyên bố rằng một tòa nhà mới làm tòa án đã hoàn thiện”, nguồn tin cho biết thêm.

Hội đồng quân sự cầm quyền không đưa ra bình luận ngay lập tức với Reuters.

Các thủ tục ra tòa trong vụ án của bà Suu Kyi diễn ra sau cánh cửa đóng kín với thông tin rất hạn chế được truyền thông nhà nước đưa ra. Lệnh bịt miệng đã được áp dụng đối với các luật sư của bà, những người duy nhất được tiếp cận bà trong những ngày xét xử.

Không rõ bà Suu Kyi biết được bao nhiêu về cuộc khủng hoảng ở đất nước bà, vốn đã trở nên hỗn loạn kể từ sau cuộc đảo chính, với việc quân đội đang vật lộn để củng cố quyền lực và đối mặt với sự phản kháng ngày càng tăng từ các nhóm dân quân.

Các nước phương Tây gọi đây là những phiên toà nguỵ tạo và yêu cầu trả tự do cho bà. Quân đội nói bà đang được xét xử theo thủ tục pháp lý bởi một cơ quan tư pháp độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG