Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp kêu gọi chớ sỉ nhục Nga dù nói Putin mắc sai lầm ‘lịch sử’


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói chuyện thường xuyên với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ cuộc xâm lược như một phần của những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói chuyện thường xuyên với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ cuộc xâm lược như một phần của những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói điều thiết yếu là Nga không bị sỉ nhục để khi chiến sự chấm dứt ở Ukraine, một giải pháp ngoại giao có thể được tìm thấy. Ông nói thêm ông tin rằng Paris sẽ đóng vai trò trung gian điều giải để kết thúc xung đột.

Ông Macron đã tìm cách duy trì đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine vào tháng 2. Lập trường của ông đã nhiều lần bị một số đối tác ở Đông Âu và vùng Baltic chỉ trích, vì họ coi hành động này làm suy yếu các nỗ lực gây áp lực buộc ông Putin phải ngồi vào bàn đàm phán.

“Chúng ta không được làm bẽ mặt Nga để rồi đến ngày chiến sự kế thúc, chúng ta có thể kiến tạo một lối thoát thông qua các biện pháp ngoại giao,” ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với các tờ báo địa phương đăng ngày thứ Bảy. “Tôi tin rằng Pháp đóng vai trò là một cường quốc trung gian điều giải.”

Ông Macron đã nói chuyện thường xuyên với ông Putin kể từ cuộc xâm lược như một phần của những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn và bắt đầu một cuộc đàm phán khả tín giữa Kyiv và Moscow.

“Tôi nghĩ, và tôi đã nói với ông ấy, rằng ông ấy đang mắc một sai lầm lịch sử và căn bản đối với người dân của mình, đối với bản thân ông ấy và lịch sử,” ông Macron nói.

Pháp đã hỗ trợ Ukraine về mặt quân sự và tài chính, nhưng cho đến nay ông Macron vẫn chưa đến Kyiv để bày tỏ sự ủng hộ chính trị mang tính biểu tượng như các nhà lãnh đạo EU khác, điều mà Ukraine muốn ông làm. Ông Macron nói ông vẫn chưa loại trừ khả năng sẽ đi tới đó.

Paris đã gửi vũ khí tấn công bao gồm lựu pháo Caesar lấy từ kho dự trữ của quân đội Pháp. Ông Macron nói ông đã yêu cầu các nhà sản xuất vũ khí đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG