Đường dẫn truy cập

Quan chức ngoại giao Việt Nam và EU điện đàm


Ông Josep Borrell.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm 24/4 đã điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell.

Trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam (MOFA) dẫn lời ông Sơn nói rằng Việt Nam “luôn coi trọng quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới”.

Theo MOFA, hai bên “bày tỏ vui mừng” về “những kết quả tích cực” sau hơn gần hai năm triển khai Hiệp định EVFTA “bất chấp khó khăn do đại dịch Covid-19”, trong đó EU tiếp tục khẳng định vị trí là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 và nhập khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam.

Liên quan tới COVID-19, ông Sơn được trích lời “cảm ơn sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của EU và các nước thành viên” về vắc-xin và trang thiết bị, vật tư y tế góp phần thiết thực vào công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam cũng như “tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, du lịch, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch cho cả hai bên”.

Ngoài ra, theo MOFA, hai bên “cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm”. Về Ukraine, ông Sơn được dẫn lời “khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, đó là kiên trì ủng hộ giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; bảo đảm an ninh, an toàn của thường dân, bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu; ủng hộ và sẵn sàng đóng góp tích cực cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine”.

Tới tối ngày 25/5, phía EU chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào liên quan tới cuộc điện đàm giữa ông Borrell và Bộ trưởng Sơn.

Hôm 3/3, phái đoàn EU tại Việt Nam đăng một bài viết của ông Borrell về cuộc chiến của Nga ở Ukraine có tựa đề “Sức mạnh không đồng nghĩa với lẽ phải, chiến tranh phi lý tất thất bại”.

Ông Borrell viết: “Các nhà tuyên truyền của Điện Kremlin gọi cuộc xâm lược này là ‘một chiến dịch đặc biệt’, nhưng lối nói tránh này không thể che giấu được sự thật rằng chúng ta đang chứng kiến một cuộc xâm lược tổng lực nhắm vào Ukraine, với mục tiêu phá hủy sự tự do, chính phủ hợp pháp và các cấu trúc dân chủ”.

Ông cũng kêu gọi “người dân Việt Nam cần sát cánh bên người dân Ukraine và đông đảo cộng đồng quốc tế, nhằm kêu gọi chấm dứt cuộc chiến phi lý này” bởi “những ký ức cay đắng về chiến tranh, và bởi họ trân trọng hòa bình”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG