Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác thúc đẩy phát triển giáo dục đại học


Thủ tướng Phạm Minh Chính [ảnh minh họa].

Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) mới ký thỏa thuận tài trợ khoản vay 37 triệu USD để xây dựng cơ sở mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, và đây là một phần nỗ lực hợp tác song phương nhằm thúc đẩy phát triển giáo dục đại học tại Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, lễ ký được thực hiện hôm 12/5 nhân chuyến thăm Hoa Kỳ để dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Cơ quan ngoại giao này nói rằng đây là “một minh chứng cho quan hệ đối tác giữa chính phủ Hoa Kỳ, chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cơ hội cho Việt Nam”.

Theo Đại sứ quán Mỹ, dự án trên “nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu về lực lượng lao động chất lượng cao của Việt Nam và cơ hội giáo dục trong nước, vốn đang là thử thách mà Việt Nam và khu vực cần giải quyết để phát triển hơn nữa”.

Ngoài ra, với cơ sở mới này, tin cho hay, FUV “có kế hoạch hỗ trợ Việt Nam và khu vực giải quyết các thách thức phức tạp và xuyên suốt bao gồm biến đổi khí hậu, an ninh mạng phòng thủ và đô thị hóa”.

Giám đốc điều hành DFC Scott Nathan được dẫn lời cho biết “FUV từ lâu đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng Hoa Kỳ khi phát triển chương trình giảng dạy tiên tiến, tập trung vào công nghệ”.

“Đầu tư của DFC vào khu học xá mới đầy sáng tạo của FUV sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo cơ hội cho thế hệ sinh viên và người lao động tương lai ở Việt Nam và trong khu vực”, ông Nathan nói, theo Đại sứ quán Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG