Đường dẫn truy cập

Đặc phái viên Trung Quốc tuyên bố quan hệ với Philippines sẽ mạnh mẽ hơn dưới thời Marcos


Ông Ferdinand Marcos Jr, người vừa đắc cử chức tổng thống Philippines.

Mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc sẽ trở nên mạnh mẽ hơn dưới thời tổng thống sắp tới của quốc gia Đông Nam Á, ông Ferdinand Marcos Jr, đại sứ Trung Quốc tại Manila nói hôm 12/5.

Ông Marcos là con trai và được đặt theo tên của cha là một nhà cựu độc tài. Ông đã giành chiến thắng vẻ vang trong cuộc bầu cử tuần này, một chiến thắng có thể định hình lại mối quan hệ của Philippines với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trong một bài đăng trên Facebook, Đại sứ Huang Xilian nói Trung Quốc mong muốn được làm việc với tân chính phủ để nâng cấp việc hợp tác.

Ông Marcos có quan hệ lâu dài với Trung Quốc và đang tìm kiếm một thỏa thuận mới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Philippines giữ một vai trò quan trọng trong cuộc cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Quốc gia này cũng có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, tuyến đường thủy chiến lược và giàu tài nguyên.

Philippines là đồng minh hiệp ước lâu đời của Hoa Kỳ nhưng chiến thắng của ông Marcos là một cú giáng tiềm năng đối với những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đẩy lùi Trung Quốc.

Mối quan hệ của ông Marcos với Hoa Kỳ đã trở nên phức tạp bởi lệnh của tòa án về việc ông không tuân thủ, từ chối hợp tác với Tòa án Quận Hawaii, nơi đã ra lệnh cho gia đình Marcos vào năm 1995 phải trả 2 tỷ đô la tài sản cướp được cho các nạn nhân dưới thời ông Marcos Sr.

Ông Kurt Campbell, điều phối viên Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, hôm 11/5 nói rằng Hoa Kỳ đang tìm kiếm sự can dự sớm với chính quyền Marcos mặc dù ông nói thêm rằng những cân nhắc về mặt lịch sử có nghĩa là có thể sẽ có “một số thách thức ban đầu”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gọi điện cho ông Marcos để chúc mừng chiến thắng của ông và nói rằng ông mong muốn củng cố liên minh của họ, Nhà Trắng cho biết.

“Cảm ơn các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới, những người đã gửi lời chúc mừng sau cuộc bầu cử lịch sử của đất nước chúng ta”, ông Marcos nói trên Twitter vào cuối ngày 12/5.

“Tôi vô cùng mong đợi được làm việc với cộng đồng quốc tế”, tân lãnh đạo Philippines nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG