Đường dẫn truy cập

Quan chức Việt Nam chúc mừng Tổng thống Pháp Macron tái đắc cử


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Photo screenshot from VTV.

Bộ Ngoại giao Việt Nam (MOFA) mới cho biết rằng các quan chức cấp cao của Việt Nam đã lên tiếng chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử một ngày trước đó.

Tin cho hay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Macron hôm 25/4.

Theo MOFA, Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, và hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm diễn ra sự kiện này và 10 năm trở thành đối tác chiến lược vào năm 2023.

Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh bại đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử hôm 24/4.

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo ở Berlin, Brussels, London cũng như nhiều nơi khác đã hoan nghênh việc ông Macron đánh bại ứng cử viên theo tinh thần chủ nghĩa dân tộc và bài châu Âu Le Pen.

Liên quan tới quan hệ song phương, Pháp thời gian qua là một trong các quốc gia tặng nhiều vắc-xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam.

Đại sứ quán Pháp từng nói rằng việc trao tặng vắc-xin này là “minh chứng” cho tình đoàn kết của Pháp với Việt Nam.

Qũy Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), đối tác chuyển giao chính trong COVAX, từng dẫn lời Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery nói rằng “chia sẻ vắc xin COVID-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu của Pháp” và rằng việc trao tặng vắc-xin cho Việt Nam “phù hợp với sự hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực y tế”.

UNICEF cũng dẫn lời Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng sự hỗ trợ và giúp đỡ mà Chính phủ và nhân dân Pháp dành cho chính phủ và nhân dân Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp “có ý nghĩa rất quan trọng” và là “minh chứng sống động cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước” cũng như “khẳng định tinh thần hợp tác, hỗ trợ nhau trong phòng chống dịch bệnh”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG