Đường dẫn truy cập

Việt Nam cấm du lịch đảo Bình Ba, Bình Hưng vì lý do an ninh


Đảo Bình Ba được giới thiệu trên các website về du lịch Nha Trang - Cam Ranh.

Giới hữu trách Việt Nam vừa ra quyết định cấm hoạt động du lịch ở đảo Bình Ba và Bình Hưng với lý do đảm bảo an ninh cho căn cứ quân sự tại Cam Ranh.

Quyết định được thông tin vào ngày 22/4, khi UBND thành phố Cam Ranh đề nghị Sở Du lịch, Sở Thông tin Truyền thông và các cơ quan liên quan phối hợp thông tin, yêu cầu các doanh nghiệp “không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch và quảng cáo sản phẩm tại đảo Bình Ba và Bình Hưng (Hòn Chút)”, theo VnExpress.

Ngoài ra, các thông tin quảng bá về du lịch ở hai đảo này trên các website, mạng xã hội hay các nền tảng khác cũng bị yêu cầu gỡ bỏ.

Bình Ba, Bình Hưng là các đảo nằm trong nhóm “Tứ Bình” (cùng với đảo Bình Lập và Bình Tiên). Khu vực này nổi tiếng với các bãi biển đẹp, còn hoang sơ và giá cả sinh hoạt bình dân.

Vào năm 2015, thủ tướng Việt Nam lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định yêu cầu không được phát triển du lịch tại hai đảo trên và ở khu vực Mũi Hời. Nhưng trong những năm qua, các công ty du lịch và người dân địa phương vẫn tổ chức và quảng cáo các tour du lịch đến khu vực này, khiến nhiều nơi bị ô nhiễm môi trường với đầy rác thải.

Các đảo trên nằm trong trong vịnh Cam Ranh, nơi có căn cứ quân sự trọng yếu của Việt Nam. Tạp chí “National Interest” hồi tháng 5/2016 có bài viết với tựa đề “Căn cứ quân sự của Việt Nam quyết định số phận của Biển Đông”, trong đó cho rằng cả Mỹ, Nga và Nhật Bản đều mong muốn đặt căn cứ tại vịnh này. Đây được xem là cảng nước sâu tốt nhất Đông Nam Á. Gần khu vực này còn có sân bay cho phép cất, hạ cánh máy bay vận tải hạng nặng và máy bay ném bom chiến lược.

Tờ báo cho rằng nếu một quốc gia nào có được quyền sử dụng căn cứ hải quân này thì quốc gia khác muốn độc chiếm Biển Đông cũng sẽ vô cùng khó khăn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG