Đường dẫn truy cập

TT Ukraine: Một số lãnh đạo phương Tây sợ tổn thất kinh tế hơn tội ác chiến tranh


Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, trong video phát biểu từ Kyiv, Ukraine, vào ngày 5/4/2022.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, hôm 6/4 cáo buộc một số nhà lãnh đạo phương Tây coi những tổn thất tài chính còn tồi tệ hơn cả tội ác chiến tranh, và nói rằng ông không thể chấp nhận sự thiếu quyết đoán về các lệnh trừng phạt cứng rắn mới đối với Nga.

“Khi chúng tôi nghe thấy những lời hùng biện mới về các lệnh trừng phạt... Tôi không thể chấp nhận được bất kỳ sự thiếu quyết đoán nào sau tất cả những gì quân đội Nga đã làm”, ông nói trong một bài phát biểu trước Quốc hội Ireland hôm 6/4.

“Điều duy nhất mà chúng ta đang thiếu là cách tiếp cận có nguyên tắc của một số nhà lãnh đạo - các nhà lãnh đạo chính trị, lãnh đạo doanh nghiệp - những người vẫn nghĩ rằng chiến tranh và tội ác chiến tranh không phải là điều gì đó khủng khiếp cho bằng tổn thất về tài chính”, ông nói thêm.

Phương Tây đã đạt được một số tiến triển để có thêm các biện pháp trừng phạt mới trong tuần này sau khi nhiều thi thể thường dân bị bắn ở cự ly gần được tìm thấy ở thị trấn Bucha sau khi Nga rút quân. Tuy nhiên, cho đến nay, châu Âu đã dừng hạn chế nhập khẩu khí đốt của Nga mà các nước trong khu vực đang phụ thuộc rất nhiều.

Ông Zelenskyy kêu gọi Dublin thuyết phục các đối tác Liên minh châu Âu đưa ra các biện pháp “cứng rắn hơn” chống lại Moscow.

Kyiv và phương Tây nói rằng có bằng chứng, bao gồm hình ảnh và lời khai của nhân chứng được thu thập bởi Reuters và các tổ chức truyền thông khác ở Bucha, rằng các vụ hành quyết rõ ràng là do binh sĩ Nga thực hiện.

Điện Kremlin phủ nhận các lực lượng của họ phải chịu trách nhiệm về những cái chết và hôm 5/4 nói rằng những cáo buộc của phương Tây Lực lượng Nga phạm tội ác chiến tranh là một “sự nguỵ mạo quái dị”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG