Đường dẫn truy cập

TT Pháp kêu gọi kiềm chế phát ngôn và hành động về Ukraine


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi kiềm chế cả về phát ngôn và hành động trong việc giải quyết cuộc xung đột Ukraine, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả Tổng thống Nga Vladimir Putin là "đồ tể" và không nên tiếp tục nắm quyền.

"Tôi sẽ không sử dụng từ ngữ như vậy vì tôi tiếp tục tổ chức các cuộc thảo luận với Tổng thống Putin", ông Macron nói trên kênh truyền hình France 3.

Phát biểu tại Warsaw, ông Biden nói rằng ông Putin "không thể tiếp tục nắm quyền”. Một quan chức Nhà Trắng sau đó cho biết rằng phát biểu của ông Biden không cho thấy sự thay đổi chính sách của Washington và nhằm chuẩn bị cho các nền dân chủ trên thế giới cho một cuộc xung đột kéo dài, chứ không phải sự thay đổi chế độ ở Nga.

"Chúng tôi muốn ngăn chặn cuộc chiến mà Nga phát động ở Ukraine mà không gây leo thang - đó là mục tiêu", ông Macron nói trên kênh France 3, đồng thời lưu ý mục tiêu là đạt được lệnh ngừng bắn và rút quân thông qua các biện pháp ngoại giao.

Ông nói: “Nếu đây là những gì chúng ta muốn làm, chúng ta không nên leo thang mọi thứ - cả phát ngôn hay hành động”.

Tổng thống Pháp hôm thứ Sáu cho biết ông đang tìm cách tổ chức thêm các cuộc hội đàm với Tổng thống Putin trong những ngày tới liên quan đến tình hình Ukraine cũng như một sáng kiến giúp người dân rời khỏi thành phố Mariupol hiện bị bao vây.

Ứng cử viên tổng thống Pháp thuộc phe cực hữu Marine Le Pen cho biết bà ủng hộ cách tiếp cận của ông Macron.

"Rõ ràng, đó là những lời nói đổ thêm dầu vào lửa", bà nói khi được hỏi về phát biểu của ông Biden.

"Thực tế là tổng thống của Cộng hòa [Pháp] không tham gia vào sự leo thang này là một điều tốt đẹp”, bà nói trên kênh France 3 trong một cuộc phỏng vấn được thu hình trước khi được phát sóng vào Chủ nhật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG