Đường dẫn truy cập

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi ông Putin tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine, mở các hành lang nhân đạo và ký kết một thỏa thuận hòa bình, văn phòng của ông cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ, Thành viên NATO, có chung đường biên giới trên biển với Nga và Ukraine ở Biển Đen và có quan hệ tốt với cả hai.

Ankara đã gọi cuộc xâm lược của Nga là không thể chấp nhận được và đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phản đối các lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow.

Trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm kéo dài một giờ, Văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan nói với ông Putin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng góp vào một giải pháp hòa bình xung đột.

"Tổng thống Erdogan, người cho biết một lệnh ngừng bắn ngay lập tức sẽ không chỉ xoa dịu những lo ngại về nhân đạo trong khu vực mà còn tạo cơ hội cho việc tìm kiếm một giải pháp chính trị, và đã tiếp tục lời kêu gọi 'hãy cùng nhau mở đường cho hòa bình'", văn phòng của ông cho biết.

"Ông Erdogan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các bước khẩn cấp để đạt được một lệnh ngừng bắn, mở các hành lang nhân đạo và ký kết một thỏa thuận hòa bình".

Điện Kremlin cho biết ông Putin nói với ông Erdogan rằng Nga sẽ chỉ ngừng hoạt động quân sự nếu Ukraine ngừng chiến đấu và nếu các yêu cầu của Moscow được đáp ứng, nói thêm rằng hoạt động này diễn ra theo đúng kế hoạch.

[Reuters]

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG