Đường dẫn truy cập

Chủ tịch COP26 thăm Việt Nam, bàn vấn đề khí hậu


Ông Alok Sharma.
Ông Alok Sharma.

Chủ tịch COP26 Alok Sharma mới có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam và đã gặp các quan chức nước chủ nhà để bàn về vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Theo đại sứ quán Anh tại Hà Nội, trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13 đến 15 tháng 2, ông Sharma đã gặp và làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà - Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam về biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Tin cho hay, ông Sharma “hoan nghênh” những cam kết đầy tham vọng mà Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã đưa ra tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26 (COP26) tại Glasgow, bao gồm cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” đến năm 2050 và việc tán thành tuyên bố chung toàn cầu về chuyển đổi từ điện than sang năng lượng sạch.

Theo đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Chủ tịch COP26 cũng nhấn mạnh “quyết tâm” của Vương quốc Anh trong việc hợp tác với Việt Nam để thực hiện được các cam kết nêu trên.

Ông Sharma cũng ghi nhận tầm quan trọng của quy mô vốn đầu tư công để Việt Nam thực hiện quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch và của nguồn tài chính để hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết đầy tham vọng về khí hậu.

“Tôi hoan nghênh vai trò lãnh đạo về khí hậu mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thể hiện tại COP26, trong đó có mục tiêu quan trọng: đạt mức phát thải ròng bằng ‘0’ đến năm 2050”, Chủ tịch COP26 nói, theo đại sứ quán Anh. “Thật tuyệt vời khi tôi có cơ hội được thảo luận trực tiếp với các đại diện từ chính phủ Việt Nam về những hình thức Vương quốc Anh có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu và đưa ra kế hoạch tính đến năm 2030, phù hợp với mục tiêu giữ cho nhiệt độ trái đất nóng lên ở mức không quá 1,5 độ C”.

Ngoài ra, tin cho hay, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Sharma cũng có buổi trao đổi với các tổ chức xã hội dân sự để tìm hiểu về các cơ hội và thách thức của Việt Nam cũng như các tổ chức này trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Cổng thông tin của chính phủ Việt Nam (VGP News), Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hồi tháng 11 năm ngoái đã có bài phát biểu được cho là “quan trọng” tại Hội nghị Thượng đỉnh của các Nhà lãnh đạo trong khuôn khổ COP26.

Ông Chính được trích lời phát biểu rằng “là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, Việt Nam đang hết sức nỗ lực để vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phát triển kinh tế để vươn lên, bảo đảm cuộc sống ngày càng tốt hơn cho mọi người dân, đồng thời đóng góp có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế”.

Theo VGP News, ông nói thêm: “Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG