Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường tại Việt Nam


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris từng đề cập tới sáng kiến Chỉ số xanh trong chuyến thăm Việt Nam.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hôm 23/11 cho biết sự hỗ trợ của phía Mỹ đối với sáng kiến Chỉ số Xanh nhằm thúc đẩy hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường tại Việt Nam.

Được khởi xướng bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và thực hiện với hỗ trợ từ USAID và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam (SPVB), Chỉ số Xanh là sáng kiến nhằm thúc đẩy cải cách thể chế về môi trường và hoạt động đầu tư thân thiện với môi trường tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, theo USAID.

“Thỏa thuận hợp tác lịch sử này được ký vào đúng thời điểm Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) nhằm thúc đẩy hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu vừa kết thúc đã cho thấy tầm quan trọng của việc chung tay hành động nhằm gìn giữ và bảo vệ môi trường. Quan hệ đối tác mới này đưa chúng ta tiến thêm một bước hướng đến nâng cao nhận thức về môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững hơn vì lợi ích của người dân và nền kinh tế Việt Nam,” Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock phát biểu tại lễ ký.

Theo USAID, chỉ số Xanh hướng tới đánh giá và xếp hạng chất lượng môi trường tại 63 tỉnh, thành phố qua góc nhìn của doanh nghiệp, tìm hiểu về thái độ ứng xử với môi trường của doanh nghiệp cũng như mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ/thực hành thân thiện với môi trường của doanh nghiệp. Ngoài ra, chương trình hợp tác 3 bên này mong muốn đưa Chỉ số Xanh trở thành một công cụ hữu ích nhằm cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền các tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách và phát triển hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường.

Tin cho hay, dự kiến, Chỉ số Xanh sẽ được thực hiện lồng ghép với khảo sát Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của USAID. Báo cáo PCI hàng năm đo lường sự minh bạch, môi trường đầu tư kinh doanh và tăng trưởng kinh tế và đã trở thành một công cụ quan trọng nhằm khuyến khích cải cách hoạt động điều hành kinh tế ở cả cấp trung ương và địa phương kể từ khi được thực hiện lần đầu tiên năm 2005.

Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, chỉ số Xanh là một nỗ lực nhằm thúc đẩy chính quyền các tỉnh, thành phố quan tâm hơn đến phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và sáng kiến này được đưa ra vào đúng thời điểm khi mà Việt Nam đang ngày càng chú trọng hơn nữa đến vấn đề bền vững môi trường.

Cơ quan này cho biết thêm rằng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 8 vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã công bố rằng USAID sẽ hỗ trợ sáng kiến Chỉ số Xanh nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia hành động vì môi trường.

Liên quan tới vấn đề chống biến đổi khí hậu, tuyên bố chung của hai nước khi đó cho biết rằng Phó Tổng thống Harris và các nhà lãnh đạo của chính phủ và xã hội dân sự Việt Nam đã “nhất trí về tầm quan trọng của việc chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, tăng cường khả năng phục hồi và hợp tác hướng tới một tương lai năng lượng sạch”.

Ngoài ra, tuyên bố cũng nhắc tới việc phải “tận dụng vai trò của khu vực tư nhân trong hành động ứng phó với biến đổi khí hậu”. Thông cáo được đại sứ quán Mỹ đăng tải trên trang web cho biết rằng USAID và VCCI đã ký Bản Ghi nhớ (MOU) về nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp của Hoa Kỳ, đồng thời hỗ trợ tăng cường chính sách môi trường của Việt Nam.

“Bản ghi nhớ này sẽ giúp cải thiện nỗ lực trọng tâm của VCCI về tính bền vững, công nghệ xanh và biến đổi khí hậu. USAID cũng dự định hỗ trợ VCCI xây dựng Chỉ số Xanh nhằm giúp các doanh nghiệp của Hoa Kỳ trong việc chọn ra các tỉnh/ thành đang đầu tư vào hoạt động xanh”, tuyên bố có đoạn, theo đại sứ quán Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG