Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc sắp họp bàn về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên


Đại sứ Hoa Kỳ Sung Kim (phải) trong một cuộc họp với phía Hàn Quốc.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên sẽ gặp các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm Chủ nhật, sau một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo mà các quan chức Mỹ cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành vào tháng trước.

Đại sứ Hoa Kỳ Sung Kim sẽ đến Honolulu từ ngày 10 đến 15 tháng 2 để tổ chức một cuộc họp ba bên "để thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm cả việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên", Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Triều Tiên từ lâu đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo, nhưng Mỹ và các nước khác cho biết Triều Tiên đã thực hiện 9 vụ phóng tên lửa đạn đạo vào tháng Một - nhiều nhất trong một tháng trong lịch sử chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Liên Hợp Quốc, trong một báo cáo mật mà Reuters thấy được, cho biết Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong năm qua, bên cạnh các cuộc tấn công mạng nhắm vào các sàn giao dịch tiền điện tử.

Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và Châu Đại dương của Nhật Bản Funakoshi Takehiro và Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, Noh Kyu-duk, cũng sẽ tham dự các cuộc họp.

"Hoa Kỳ sẽ nhắc lại cam kết của mình đối với an ninh khu vực và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên", tại cuộc họp Bộ trưởng Ba bên ngày 12 tháng 2, Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG