Đường dẫn truy cập

Triều Tiên xác nhận vừa thử vũ khí, lãnh tụ Kim thăm nhà máy lớn sản xuất vũ khí


Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên công bố ảnh các vụ thử vũ khí trong tuần này.

Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và đầu đạn của tên lửa điều hướng chiến thuật trong tuần này, đồng thời, Lãnh tụ Kim Jong Un đến thăm một nhà máy sản xuất "hệ thống vũ khí quan trọng", hãng truyền thông nhà nước KCNA cho biết hôm thứ Sáu 28/1.

KCNA cho biết phiên bản cập nhật của hệ thống tên lửa hành trình tầm xa đã được bắn thử hôm 25/1, ngoài ra, còn có một cuộc thử nữa được tiến hành hôm 27/1 để khẳng định sức mạnh của một loại đầu đạn thông thường lắp cho một loại tên lửa điều hướng chiến thuật đất đối đất.

Ông Kim không dự các cuộc bắn thử, nhưng trong một chuyến thăm nhà máy sản xuất vũ khí, ông ca ngợi "tiến bộ nhảy vọt trong việc sản xuất các vũ khí quan trọng" để thực hiện các quyết định của Đảng Công nhân cầm quyền được đưa ra tại một hội nghị hồi tháng trước, một bản tin khác cho biết.

"Nhà máy này giữ một vị trí và nhiệm vụ rất quan trọng trong việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của đất nước và hiện thực hóa chiến lược phát triển quốc phòng", ông Kim nói.

KCNA không nói cụ thể về các loại vũ khí cũng như địa điểm của nhà máy. Trong chuyến thăm đó, ông Kim kêu gọi tăng cường phòng thủ quốc gia để đối phó với tình hình quốc tế bất ổn.

Tuần trước, Triều Tiên nói họ sẽ tăng cường khả năng phòng thủ trước nước Mỹ và xem xét nối lại "tất cả các hoạt động đã tạm ngừng", hàm ý là sẽ dỡ bỏ lệnh cấm thử bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà họ tự đặt ra.

Tại nhà máy, ông Kim kêu gọi "dốc toàn lực" để sản xuất "những vũ khí tối tân mạnh mẽ", và các công nhân của nhà máy này đã ca ngợi quyết tâm của ông Kim về "đập tan những thách thức của đế quốc Mỹ và bè lũ chư hầu" có mưu đồ xâm phạm quyền tự vệ của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng lên tiếng biện hộ rằng các vụ phóng tên lửa là quyền tự vệ ở cấp độ quốc gia của họ, đồng thời cáo buộc rằng Washington và Seoul có tiêu chuẩn kép về thử vũ khí.

Triều Tiên không thử ICBM hoặc vũ khí hạt nhân kể từ năm 2017, nhưng gần đây đã có một loạt các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ sau khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên bị thất bại vào năm 2019.

Thư ký Báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby lên án các vụ phóng mới nhất là "gây bất ổn" và kêu gọi Bình Nhưỡng "dừng những hành động khiêu khích này".

Liên hiệp châu Âu cũng ra tuyên bố cho rằng các vụ thử gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế và khu vực, đồng thời làm suy yếu các nỗ lực nối lại đối thoại và giúp đỡ người dân của Triều Tiên.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG