Đường dẫn truy cập

TT Putin củng cố quan hệ với Trung Quốc giữa lúc có căng thẳng về Ukraine


Hai nhà lãnh đạo cao nhất của Nga và Trung Quốc gặp nhau ở Moscow hôm 5/6/2019 (ảnh tư liệu).

Theo kế hoạch, Tổng thống Nga Putin sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Sáu 4/2, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai ông kể từ năm 2019. Cuộc gặp cũng nhắm đến củng cố mối quan hệ của Moscow với Bắc Kinh và điều phối các chính sách của họ trước sức ép của phương Tây.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ dự lễ khai mạc Thế vận hội.

Trong một bài viết do hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã đăng hôm 3/2, ông Putin viết rằng Moscow và Bắc Kinh đóng “vai trò quan trọng tạo ra sự ổn định” trong các vấn đề toàn cầu và giúp làm cho các vấn đề quốc tế “bình đẳng và bao trùm hơn”.

Tổng thống Nga chỉ trích "nỗ lực của một số quốc gia nhằm chính trị hóa thể thao để phục vụ cho tham vọng của họ", với hàm ý rõ ràng về hành động tẩy chay Thế vận hội của Mỹ và một số đồng minh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc cũng được công bố hôm 3/2, ông Putin nhấn mạnh rằng "chúng tôi phản đối các nỗ lực chính trị hóa thể thao hoặc sử dụng nó như một công cụ ép buộc, cạnh tranh không lành mạnh và phân biệt đối xử".

Yuri Ushakov, cố vấn đối ngoại của ông Putin, nói rằng chuyến thăm của ông Putin sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ đối tác Nga-Trung.

Ông nói rằng Moscow và Bắc Kinh có kế hoạch đưa ra một tuyên bố chung về quan hệ quốc tế sẽ phản ánh quan điểm chung của họ về an ninh toàn cầu và các vấn đề khác, đồng thời các quan chức hai nước dự kiến sẽ ký hơn 10 thỏa thuận về thương mại, năng lượng và các vấn đề khác.

Ông Ushakov lưu ý rằng Moscow và Bắc Kinh có quan điểm gần như nhau hoặc giống hệt nhau về hầu hết các vấn đề quốc tế. Ông đặc biệt nhấn mạnh rằng Trung Quốc ủng hộ Nga trong tình thế đối đầu về Ukraine hiện nay.

"Bắc Kinh ủng hộ các yêu sách của Nga về đảm bảo an ninh và có chung quan điểm rằng không thể đảm bảo an ninh cho một nước bằng cách vi phạm an ninh của một nước khác", ông Ushakov nói trong một cuộc họp báo qua điện thoại với các phóng viên.

Một số nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh đang theo dõi sát sao việc Mỹ và các đồng minh hành động ra sao trong cuộc đối đầu về Ukraine cùng lúc Trung Quốc cân nhắc thêm về chiến lược đối với Đài Loan. Giới quan sát cho rằng nếu Washington thiếu quyết đoán, điều đó có thể khuyến khích Trung Quốc trở nên táo bạo hơn.

Mặc dù Moscow và Bắc Kinh trước đây từng bác bỏ khả năng thiết lập một liên minh quân sự, nhưng ông Putin gần đây nói rằng không thể loại trừ một viễn cảnh như vậy. Ông cũng lưu ý rằng Nga đã chia sẻ các công nghệ quân sự rất nhạy cảm với Trung Quốc, giúp tăng cường đáng kể khả năng quốc phòng của nước này.

(AP)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG