Đường dẫn truy cập

Mỹ nới lỏng quy định khẩu trang, nhiều cơ sở kinh doanh của người Việt vẫn thận trọng


Một cửa hàng dán thông báo yêu cầu khách hàng vẫn đeo khẩu trang ở Encinitas, bang California, dù những bang khác của Mỹ đã nới lỏng những hạn chế sau chỉ dẫn mới của CDC về việc đeo khẩu trang đối với những người đã tiêm ngừa đầy đủ.
Một cửa hàng dán thông báo yêu cầu khách hàng vẫn đeo khẩu trang ở Encinitas, bang California, dù những bang khác của Mỹ đã nới lỏng những hạn chế sau chỉ dẫn mới của CDC về việc đeo khẩu trang đối với những người đã tiêm ngừa đầy đủ.

Nhiều cơ sở kinh doanh của người gốc Việt ở Mỹ đang tìm cách thích nghi với những chỉ dẫn mới về khẩu trang để ngăn ngừa đại dịch virus corona lây lan trong bối cảnh ngày càng nhiều người được chủng ngừa COVID-19 giúp giảm tỉ lệ nhiễm bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tuần trước nói những người được tiêm chủng đầy đủ — những người đã qua hai tuần kể từ khi nhận được liều vaccine COVID-19 cuối cùng — có thể cởi bỏ khẩu trang khi ở ngoài trời nơi đông người và tại hầu hết các không gian trong nhà và không phải giãn cách xã hội nữa. Những người đã được tiêm ngừa một mũi hoặc chưa được tiêm ngừa nên tiếp tục đeo khẩu trang, cơ quan này cho biết.

Hướng dẫn vẫn kêu gọi đeo khẩu trang ở những nơi đông người trong không gian kín bao gồm xe buýt, máy bay, bệnh viện, nhà tù và nơi tạm trú dành cho người vô gia cư. Nhưng hướng dẫn mới tạo điều kiện cho việc mở cửa trở lại những nơi làm việc, trường học và các địa điểm khác.

Nhiều bang ở Mỹ trong những ngày qua đã loan báo sẽ thay đổi những quy định để tuân theo những chỉ dẫn mới của CDC.

Ở bang Washington, Thống đốc Jay Inslee không đeo khẩu trang trong cuộc họp báo ngày thứ Năm và nói bang này đang áp dụng ngay tức thì những chỉ dẫn mới của liên bang về việc đeo khẩu trang.

“Đây là một lý do rất chính đáng để đi tiêm ngừa. Mũi tiêm đó là tấm vé để không phải đeo khẩu trang nữa,” ông Inslee nói.

Nới lỏng quy định về đeo khẩu trang cho thấy chiều hướng tích cực về tình hình dịch bệnh tại Mỹ. Một số cở sở kinh doanh của người Việt đang tìm cách thích nghi với những chỉ dẫn mới trong khi vẫn đề cao sự an toàn của khách hàng và nhân viên.

Ông Đỗ Nguyễn Quốc Vinh, chủ một cửa hàng bia rượu ở khu vực thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota, cho biết cửa hàng ông đã gỡ bảng yêu cầu khách phải đeo khẩu trang khi vào tiệm sau khi có chỉ dẫn mới. Ông nói thêm nhân viên của ông có người đã cởi bỏ khẩu trang và cũng có người tiếp tục đeo, tùy theo quyết định của mỗi cá nhân, dù tất cả họ đều đã được tiêm ngừa.

“Nhiều doanh nghiệp nhỏ người ta cũng làm giống vậy thì tôi cũng làm vậy thôi. Điều đó tôi thấy là công bằng là tại vì mình không thể ép buộc những người đã chích ngừa tiếp tục đeo, cái đó trái lại những gì mà CDC đã nói,” ông giải thích.

“Nhưng có một điều mà chúng tôi vẫn yêu cầu phải chấp hành: mặc dù nhân viên có thể không đeo nhưng nếu được thì phải giữ khoảng cách [xã hội],” ông nói thêm. “Đối với tôi vấn đề giữ khoảng cách quan trọng hơn vấn đề đeo.”

Ông Phạm Ngọc Hoàn, chủ nhà hàng Pho Luca’s ở thành phố Richmond thuộc bang Virginia, nói trong suốt đại dịch ông luôn nỗ lực hết sức để bảo vệ khách hàng và nhân viên khỏi bị nhiễm virus, bao gồm việc làm sạch hệ thống ống dẫn không khí và gắn máy lọc bên trong nhà hàng.

Dù tất cả nhân viên của ông đều đã được tiêm ngừa, ông nói một số người vẫn không hoàn toàn thoải mái với việc cởi bỏ khẩu trang do lo ngại vẫn có thể nhiễm virus. Việc đeo khẩu trang vẫn được tiếp tục tùy theo từng cá nhân và sự tiếp xúc của họ với thực khách.

“Tùy theo trường hợp, nếu mà trong nhà thì mình cũng khuyên nhân viên nên đeo khẩu trang khi ra tiếp khách,” ông nói.

Trong khi đó, một số chủ doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về trường hợp những khách hàng có thể chưa tiêm ngừa nhưng vẫn không đeo khẩu trang vì rất khó để xác minh liệu khách hàng có thực sự đã tiêm ngừa hay chưa. Và việc các cơ sở kinh doanh phải đóng vai “cảnh sát khẩu trang” yêu cầu khách hàng tuân thủ cũng là một thách thức.

“Khi khách hàng họ hiểu họ thông cảm thì dễ dàng cho hai bên, nhưng mà nếu họ hơi khó khăn hay là họ tỏ ý không thích thì cũng là điều thiệt thòi cho những cửa hàng khi phải hỏi những người khách như vậy,” ông Hoàng Quốc Hùng, chủ tiệm cắt tóc Hoàng Thơ ở vùng thủ đô Washington, nhận định.

Nhưng điều đáng mừng là khách đến tiệm của ông là người Việt Nam và người Việt Nam “có tính cẩn thận và kĩ lưỡng” nên đa số vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, ông cho biết.

“Hiện giờ thì những người thợ trong tiệm của mình vẫn vui vẻ đeo khẩu trang vì họ cũng có con nhỏ, gia đình cũng có người lớn tuổi,” ông nói thêm. “Mặc dù gia đình họ hoặc là những người thợ trong tiệm đã được chích thuốc hết, nhưng mà họ vẫn cẩn thận.”

Một số bang cho biết họ chưa sẵn sàng tuân theo chỉ dẫn của liên bang về việc nới lỏng quy định đeo khẩu trang do lo ngại sự lây lan có thể gia tăng trở lại vì quy định nới lỏng quá nhanh.

Giám đốc y tế của bang California hôm thứ Hai thông báo rằng bang này sẽ yêu cầu mọi người tiếp tục đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội trong không gian kín cho đến ngày 15 tháng 6 - ngày mà Thống đốc Gavin Newsom nói gần như tất cả các hạn chế COVID-19 sẽ được bãi bỏ nếu các ca nhiễm vẫn ở mức thấp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG