Đường dẫn truy cập

Đại sứ quán TQ: Việt, Trung chống dịch tốt nhờ ‘đặt sinh mạng dân trên hết’


Một áp phích tuyên truyền chống dịch Covid-19 trên đường phố Hà Nội.
Một áp phích tuyên truyền chống dịch Covid-19 trên đường phố Hà Nội.

Lý giải nguyên nhân vì sao Trung Quốc và Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19, đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nói “đơn giản là Đảng và Chính phủ hai nước đều đặt sinh mạng của người dân trên hết”.

Phát biểu của bà Doãn Hải Hồng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, được đưa ra trong cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 7/5, với nội dung về quan hệ Việt – Trung và hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“So sánh với các nước phương Tây, nhiều người thắc mắc vì sao Trung Quốc và Việt Nam không phải các nước phát triển, hệ thống y tế không phải tiên tiến nhất thế giới nhưng vẫn có thể tạo ra kỳ tích về việc kiểm soát dịch bệnh. Tôi cho rằng lý do đơn giản là Đảng và Chính phủ hai nước đều đặt sinh mạng của người dân lên trên hết. Quan trọng nhất là cả hệ thống chính trị của hai nước đều tham gia vào chống dịch, người dân từ trên xuống dưới đều đoàn kết một lòng, phối hợp với các biện pháp mà chính phủ đưa ra, từ trung ương tới địa phương đều phối hợp cùng hành động”, VTC dẫn lời bà Doãn nói.

Theo đại diện của Trung Quốc, việc hợp tác chống dịch Covid-19 đã trở thành “điểm sáng” trong mối quan hệ Việt – Trung.

Bà Doãn cũng nhắc lại việc Việt Nam đã ủng hộ vật tư cho Trung Quốc trị giá 500.000 USD “trong thời điểm Trung Quốc khó khăn nhất” và các hỗ trợ khác. Bà tán dương Việt Nam đã “xuất sắc” trong việc phòng chống dịch.

Tính cho tới nay, Việt Nam báo cáo chính thức chỉ có 288 ca nhiễm và chưa có trường hợp tử vong nào vì chủng virus corona mới.

Thời gian qua, đã xuất hiện một số lý giải về thành quả chống dịch của Việt Nam, trong đó có cả lý luận cho rằng Việt Nam sở dĩ tiến hành các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh ngay từ sớm là do Hà Nội nghi ngờ những gì Bắc Kinh công bố về dịch bệnh này.

Hôm 22/4, công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ, FireEye, công bố một nghiên cứu cho thấy nhóm tin tặc APT32, được xem là “do chính phủ Việt Nam hậu thuẫn”, đã nhắm mục tiêu vào các trang mạng của chính phủ Trung Quốc để thu thập thông tin về cách Bắc Kinh xử lý dịch Covid-19.

Theo báo cáo này, các cuộc tấn công của nhóm tin tặc Việt Nam đã nhắm thẳng vào Bộ Quản lý Khẩn cấp của Trung Quốc cũng như các quan chức chính quyền ở Vũ Hán, nơi xuất phát đại dịch.

Công ty an ninh mạng của Mỹ nói rằng các cuộc tấn công đầu tiên của APT32 được thực hiện vào ngày 6/1, một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới công bố cảnh báo đầu tiên về dịch Covid-19.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay sau đó đã phản bác, nói rằng đây là thông tin “không có cơ sở”, và Việt Nam nghiêm cấm cũng như trừng trị nghiêm khắc các hành vi tấn công mạng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG