Đường dẫn truy cập

Dịch sởi bột phát ở Bắc Mỹ có thể đã bắt nguồn từ Việt Nam  


Biển cảnh báo bệnh sởi ở thành phố Vancouver (Canada) và bang Washington (Mỹ).

Ba trẻ em Canada bị sởi sau khi đi thăm Việt Nam hồi đầu năm nay. Ông Emmanuel Bilodeau, người thành phố Vancouver, Canada, cho biết ngay khi kết thúc chuyến du lịch Việt Nam, đứa con trai 11 tuổi của ông đã phát bệnh sởi, sau đó lây cho hai anh em trong nhà, rồi lây cho các bạn học trong trường.

Đài CBC trích lời ông Bilodeau cho biết ông không chủng ngừa bệnh sởi cho con vì sợ chúng bị bệnh tự kỷ.

Ông Emmanuel Bilodeau nghĩ rằng con trai mình có thể là nguyên nhân của đợt bùng phát sởi đang gây lo sợ tại nhiều vùng ở Bắc Mỹ, đặc biệt là tại Vancouver của Canada và tiểu bang Washington của Mỹ. Trả lời phỏng vấn CBC News, ông thừa nhận đã không tiêm vắcxin sởi cho các con.

Ông nói trong chuyến du lịch đến Việt Nam vào đầu năm 2019, đứa con trai 11 tuổi có triệu chứng sốt khi trên máy bay về nước. Đứa bé này lây cho hai đứa con khác của ông và các bạn do đi chung xe buýt.

Ông Bilodeau nói với CBC: “10-12 năm trước, chúng tôi rất lo lắng vì có nhiều tranh cãi xung quanh vaccine hỗn hợp sởi, quai bị và rubella (MMR)."

Ông nói rằng ông không phải là người chống vaccine nhưng muốn tìm “loại vắcxin tiêm một lần và không gây ảnh hưởng tới con cái.”

Truyền thông Việt Nam hôm 19/2 loan tin dịch bệnh sởi hiện lan rộng trên 43 tỉnh, thành phố, đặc biệt tập trung nhiều tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, với 90% số ca mắc sởi đều chưa được tiêm phòng hoặc không rõ về tình trạng tiêm phòng.

Tại Mỹ, sau gần 20 năm công bố loại trừ bệnh sởi, ngay trong đầu năm 2019 đã ghi nhận các ổ dịch sởi tại nhiều bang.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh sởi diễn biến phức tạp, chính quyền bang Washington đã công bố tình trạng khẩn cấp nhằm huy động các nguồn lực và nỗ lực của người dân trong việc ngăn ngừa dịch sởi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG