Đường dẫn truy cập

Trump sẽ mời Kim Jong Un tới Mỹ nếu thượng đỉnh suôn sẻ


Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Tòa Bạch Ốc ngày 7/6/18.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Tòa Bạch Ốc ngày 7/6/18.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/6 loan báo sẽ mời lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tới Hoa Kỳ nếu thượng đỉnh lịch sử sắp tới với ông Kim thuận buồm xuôi gió. Mặt khác, ông Trump cũng chuẩn bị sẵn sàng rút ra khỏi thượng đỉnh.

Ông Trump có cuộc họp 2 giờ đồng hồ với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Tòa Bạch Ốc ngày 7/6, chưa tới một tuần trước khi gặp ông Kim tại Singapore vào ngày 12/6.

Thượng đỉnh với Triều Tiên và thương mại là trọng tâm cuộc họp Mỹ-Nhật hôm nay. Thủ tướng Abe muốn Mỹ bảo đảm rằng sẽ có tiến triển trong việc giới hạn các chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo của Triều Tiên. Ông Abe cũng muốn ông Trump thảo luận với ông Kim vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 70, 80.

Tại buổi họp báo trước cuộc họp, ông Trump hứa với ông Abe sẽ nêu vấn đề bắt cóc công dân Nhật với lãnh tụ Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông sẵn sàng ký thỏa thuận với Bình Nhưỡng vào ngày 12/6 để chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên.

Ông Trump nói với báo giới ông mong nhìn thấy mối quan hệ hai nước Mỹ-Triều chung cuộc được bình thường hóa.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ‘áp lực tối đa’ lên Triều Tiên vẫn còn hiệu lực và Mỹ chưa dỡ bỏ bất kỳ chế tài nào.

Ông Trump còn nói thêm rằng nếu thượng đỉnh suôn sẻ, ông sẽ mời ông Kim Jong Un sang Mỹ, nhưng đồng thời cảnh báo rằng ông cũng sẵn sàng từ bỏ thượng đỉnh, nếu cần, như ông từng làm trước đây.

Tại cuộc họp báo hôm nay, ông Trump cũng tiết lộ nội dung lá thư lãnh tụ Triều Tiên gửi ông tuần trước, cho biết thông điệp chủ yếu là “chúng tôi mong gặp ông” và “chúng tôi trông đợi thượng đỉnh”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG